Gói dịch vụ

Các chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ nói lên điều gì?

Tinh dịch là một hỗn hợp không đồng nhất của các chất tiết không tồn tại trong cơ thể trước khi được xuất ra ngoài.Tinh dịch bao gồm trinh trùng, dịch tuyến tiền liệt và dịch túi tinh, các thành phần này chỉ hòa trộn với nhau sau khi xuất tinh. Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm ban đầu nhằm để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới trong quá trình khảo sát một cặp vợ chồng hiếm muộn.

Bệnh viện 22-12 | Xét nghiệm tinh dịch đồ

Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho nam giới. Vì thế đây là một xét nghiệm cần thiết trong gói khám tiền hôn nhân hoặc khám vô sinh – hiếm muộn ở các cặp vợ chồng.

Các chỉ số trong xét nghiệm tinh dịch đồ phản ánh điều gì?

• Thể tích mẫu tinh dịch

Là lượng dịch có chứa tinh trùng.Đánh giá chính xác thể tích tinh dịch là rất quan trọng trong xét nghiệm tinh dịch đồ vì nó cung cấp thông tin về chức năng bài tiết của các tuyến sinh dục phụ. Đồng thời cũng giúp tính toán tổng số lượng tinh trùng,tổng số tế bào trong tinh dịch đồ.

• Thời gian li giải (thời gian hóa lỏng)

Tinh dịch sẽ hóa lỏng sau khi nhiệt độ phòng từ 15 phút – 30 phút. Nếu thời gian hóa lỏng quá ngắn hay quá dài thì tinh trùng được đánh giá là có vấn đề.

• Độ pH

Độ pH bình thường của tinh dịch nằm trong khoảng 7,2 – 8. pH này nếu quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng di chuyển của tinh trùng trên đường đến với trứng. Sự bất thường trong độ pH giúp bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân bất thường của tinh dịch.

• Mật độ tinh trùng

Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng có trong 1ml tinh dịch, bình thường mật độ tinh trùng từ 15 triệu/ ml tinh dịch. Việc mật độ tinh trùng thấp thì khả năng có con có thể giảm theo đó.

• Khả năng di chuyển của tinh trùng

Bao gồm chỉ số tinh trùng di động tiến tới và di động không tiến tới và bất động. Nếu số lượng tinh trùng bất động hoặc di chuyển không tiến tới nhiều, khả năng tinh trùng di chuyển quãng đường xa để thụ tinh với trứng sẽ giảm.

• Tỷ lệ sống của tinh trùng

Tỉ lệ sống của tinh trùng phải đạt tối thiểu 58% trên tổng số tinh trùng thì mới được coi là bình thường.

• Hình thái của tinh trùng

Hình thái bất thường (đầu,cổ,đuôi,bào tương) hoặc kích thước không phù hợp cũng khiến tinh trùng gặp khó khăn trong di chuyển, tiếp cận và thụ tinh với trứng. Thông thường, cần ít nhất 4% số lượng tinh trùng có hình thái bình thường.

Cần lưu ý gì để có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác?

• Tránh hoạt động tình dục, xuất tinh kể cả thủ dâm trong 2 – 5 ngày trước khi lấy mẫu xét nghiệm.
  • Tránh dùng thuốc bổ sung nội tiết tố trước 24 – 72 giờ.
  • Tránh uống rượu, café hoặc các chất kích thích như morphine, cocaine trước khi lấy mẫu.
  • Thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc, thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng.

Quý khách vui lòng gọi đến số 0769 115 115 để đặt lịch khám!