Các mốc khám thai quan trọng

Các mốc khám thai quan trọng cần nhớ mẹ bầu không nên bỏ qua?

Các mốc khám này được lập nên từ cái nhìn tổng quát tất cả 3 giai đoạn thai kỳ và dự phòng các bất thường/bệnh lý có thể gặp ở mẹ và thai nhi.

Các mốc khám thai quan trọng bệnh viện 22-12

Trong quá trình theo dõi sức khoẻ thai kì,  có 6 mốc khám thai quan trọng mà những mẹ bầu cần ghi nhớ để khám đúng hẹn, nhằm theo dõi được sức khỏe của mẹ và thai nhi, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những dấu hiệu bệnh lý bất thường. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ dặn dò về lịch khám thai định kỳ, từ đó bám sát vào lịch và đến cơ sở y tế để được thăm khám. Các mốc khám thai và xét nghiệm quan trọng cụ thể như sau:

– Lần thứ 1 : Khi phát hiện mang thai: chu kỳ kinh nguyệt bị trễ, dùng que thử thai; khi xuất hiện 2 vạch thì đến bệnh viện khám để xác định tình trạng thai, giúp loại trừ nguy cơ mang thai ngoài tử cung, các bệnh viêm phụ khoa. Đồng thời, thông qua khám và siêu âm thai sẽ xác định được tuổi thai và tình trạng thai nhi (có ổn định hay không, có tim thai hay chưa…)

– Lần thứ 2: Giai đoạn thai từ 11 tuần – 13 tuần: Đây là mốc quan trọng để siêu âm đo độ mờ da gáy và xét nghiệm sàng lọc phát hiện thai có nguy cơ mắc các bất thường nhiễm sắc thể như: hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng Patau…và xét nghiệm sớm tiền sản giật thai kỳ.

– Lần thứ 3: Giai đoạn thai từ 22 – 24 tuần : Đây là thời điểm thích hợp nhất để siêu âm khảo sát hình thái thai nhằm phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch hay dị dạng ở các cơ quan và nội tạng. Tại mốc thai kỳ này mẹ bầu còn được chỉ định tiêm ngừa uốn ván mũi 1.

– Lần thứ 4: Giai đoạn thai từ 24 – 28 tuần Ở mốc thai kỳ này, các mẹ bầu sẽ được xét nghiệm tầm soát đái tháo đường thai kỳ và là thời điểm tiêm phòng uốn ván mũi 2.

– Lần thứ 5: Giai đoạn thai từ 32 – 37 tuần Vào thời điểm này, các mẹ bầu sẽ được siêu âm đánh giá sự phát triển của thai. Đo monitoring theo dõi sức khỏe thai và thực hiện xét nghiệm GBS (liên cầu khuẩn nhóm B )

– Lần thứ 6: Giai đoạn thai từ 37 tuần trở lên các mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra định kỳ hàng tuần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy đau bụng, ra máu để được theo dõi tim thai, cử động thai nhi và các dự định về phương pháp sinh, ngôi thai, tình trạng nhau thai…. Các mẹ cũng cần giữ cho tâm trạng mình luôn vui vẻ, thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo sức khỏe đón bé ra đời.

Việc nắm được những mốc khám thai quan trọng giúp mẹ bầu  chủ động hơn trong việc đến những cơ sở y tế để được thăm khám, theo dõi về tình trạng sức khỏe của bản thân và của thai nhi.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ có những thay đổi rất lớn và những rủi ro về sức khỏe cho cả mẹ và bé có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thấu hiểu nỗi lo đó, Bệnh viện 22-12 mang tới dịch vụ thai sản trọn gói với chế độ chăm sóc đặc biệt, hoàn hảo nhất giúp mẹ bầu và gia đình giải toả hoàn toàn nỗi băn khoăn trong suốt thời kỳ mang thai và vượt cạn.

– Được các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn và theo sát suốt thai kì

– Hưởng trọn vẹn quyền lợi sử dụng các dịch vụ chăm sóc thai kì như : thăm khám định kỳ với bác sỹ sản khoa, siêu âm thai, xét nghiệm thường quy, theo dõi tim thai, tiêm phòng….

– Đảm bảo nắm bắt được mọi chuyển biến trong cơ thể người mẹ, phát hiện và xử lí kịp thời các nguy cơ và ngăn chặn những dấu hiệu bất lợi ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

– Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, phòng lưu bệnh được trang bị đầy đủ tiện nghi như : tivi truyền hình cáp, máy điều hoà, tủ lạnh, kết nối wf miễn phí, chuông bấm gọi điều dưỡng, nhà vệ sinh riêng, hệ thống nước nóng lạnh, ghế sofa, tủ đựng đồ cá nhân…

Mọi thông tin chi tiết về chương trình thai sản trọn gói và đăng ký khám, Quý Khách có thể liên hệ đến đường dây tư vấn : 0258 352 8857 – 0769 115 115