Cách dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Chuẩn bị trước khi nhỏ thuốc

Đầu tiên, bạn chuẩn bị ghế ngồi hoặc giường nằm tùy vào điều kiện để thuận tiện cho việc nhỏ thuốc được tốt nhất, các dung dịch thuốc nhỏ mắt cũng như một ít (bông y tế) khăn giấy để thấm nước mắt hay lau nước mắt.

Rửa sạch tay với xà phòng và lau khô bằng khăn sạch hay khăn giấy. Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay khô để thay thế.

Một trong những cách nhỏ mắt đúng cách là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng (tờ hướng dẫn trong hộp thuốc) trên nhãn chai thuốc nhỏ mắt, một số thuốc cần phải lắc đều trước khi dùng. Nếu không chắc chắn về cách sử dụng, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được hướng dẫn.

Bắt đầu mở nắp của chai thuốc nhỏ mắt và đặt lên một bề mặt sạch sẽ. Hãy cố gắng giữ đầu nhỏ thuốc sạch sẽ, không dùng tay chạm vào đầu lọ thuốc để tránh nhiễm khuẩn.

Nếu thấy có hiện tượng dính bẩn tại đầu nhỏ thuốc, tốt nhất bạn nên mua một chai thuốc nhỏ mắt mới vì điều đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở mắt.

Quá trình nhỏ thuốc vào mắt

Khi bắt đầu nhỏ thuốc, bạn dùng tay thuận để cầm lọ thuốc ở trên góc trong mắt (phía mũi)  với đầu nhỏ hướng xuống dưới. Đầu nhỏ để gần mắt, cách khoảng 1cm và không được để chạm vào mắt, có thể làm nhiễm khuẩn thuốc. bóp nhẹ thân lọ thuốc nhỏ mắt để giọt thuốc rơi xuống góc trong của mắt cần nhỏ được 1-2 giọt là được.

Từ từ nhắm mắt lại nhẹ nhàng trong vòng 5 phút.

Cuối cùng, bạn dùng (bông thấm)  khăn giấy lau sạch phần dịch dư tràn ra xung quanh mắt.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách:

Nếu bạn phải sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng thời điểm, đừng nhỏ chúng cùng một lúc lên mắt. Như vậy, các thuốc sẽ bị pha loãng và giảm bớt tác dụng. Tốt nhất, bạn nên dùng các thuốc cách xa nhau khoảng 10–15 phút.

Rửa sạch tay sau khi nhỏ thuốc mắt và bảo quản chai thuốc theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp.

Liên hệ tư vấn qua hotline 0769 115 115 hoặc fanpage Bệnh viện 22-12.