Đau cột sống thắt lưng – Tuyệt đối không nên chủ quan

Đau cột sống thắt lưng là hội chứng đau khu trú trong khoảng từ ngang mức đốt sống L1 đến nếp lằn mông. Đây là một tình trạng bệnh lý thường gặp nhất trong thực hành lâm sàng. Ước tính khoảng 80% người trưởng thành có đau thắt lưng. 50% bệnh nhân có thể khỏi đau trong vòng 2 tuần. Nhưng có thể tái phát nhiều lần sau đó và từ 10 – 30% trong những người này chuyển thành đau thắt lưng mạn tính.

Bệnh viện 22-12 | Đau cột sống thắt lưng

Triệu chứng đau vùng thắt lưng

–  Đặc điểm của đau : có thể đau từ từ hay đột ngột vùng lưng.

–  Mức độ đau: có thể đau dữ dội, đau như điện giật hoặc cảm giác đau nhức buốt, đau âm ỉ…

–  Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau: động tác cúi, nghiêng, ho hắt hơi hoặc giảm đau khi nghỉ, tư thế làm giảm triệu chứng đau

–  Các dấu hiệu phối hợp có thể kèm theo: mệt mỏi, gày sút cân, cảm giác tê bì, hoặc mất cảm giác, rối loạn đại tiểu tiện, yếu liệt vận động

Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng

Theo thống kê, có đến khoảng 80% trường hợp bị bệnh đau cột sống lưng không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, đau lưng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra tổn thương cho hệ thống xương khớp, cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguyên nhân của bệnh đau cột sống:
  • Thoái hóa cột sống
  • Gai cột sống
  • Thoát vị đĩa đệm
  • Căng giãn dây chằng cột sống thắt lưng
  • Ung thư
  • Lao cột sống
  • Loãng xương
  • Viêm khớp dạng thấp
  • Hẹp ống sống
  • Gù vẹo cột sống
  • Trượt đốt sống
  • Thay đổi nội tiết tố, cân nặng
  • Chấn thương
  • Làm việc nặng
  • Ngồi lâu hoặc ngồi sai tư thế
  • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Để phát hiện sớm nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng và cải thiện tình trạng đau nhức, bạn có thể đến Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng để khám và điều trị với những kỹ thuật vật lý trị liệu hiện đại kết hợp với Y học cổ truyền… Khi cơn đau đã thuyên giảm, các kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện những bài tập tăng cường sức mạnh cho cơ lưng và cơ bụng. Khi về nhà, người bệnh được khuyến khích duy trì thực hiện các bài tập này để ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn sớm nhất nhé!