Dấu hiệu điển hình của bệnh sỏi thận

Dấu hiệu điển hình của sỏi thận là các cơn đau thế nhưng bạn cũng có thể nhầm với các cơn đau đường tiêu hóa như tắc ruột, ruột thừa,..

Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh sỏi thận mà bạn không nên bỏ xót.

Tiểu đau, tiểu khó

Bệnh nhân đi tiểu khó do viên sỏi gây tắc một bên thận, nguy hiểm hơn bạn cũng có thể bị vô niệu tức là không đi tiểu được. Nếu gặp phải hiện tượng này bạn nên đến ngay bệnh viện để được can thiệp xử lý kịp thời; tránh trường hợp suy thận cấp hay vỡ thận xảy đến.

Nước tiểu có máu

Đau sỏi thận kèm hiện tượng nước tiểu có máu có thể là vì sỏi gây tổn thương niêm mạc. Nếu thấy nước tiểu có màu hồng, đỏ, nâu bạn có thể tới bệnh viện để được khám, điều trị kịp thời.

Nước tiểu có mùi hôi

Sỏi thận có thể gây viêm đường tiết niệu, chính vì thế nước tiểu sẽ có mùi khó chịu hay mùi hôi.

Nôn hoặc buồn nôn

Sỏi thận khi phát triển gây tắc nghẽn niệu quản không cho nước tiểu di chuyển ra ngoài. Khi ấy sẽ kích thích dây thần kinh trong dạ dày, ruột co thắt khiến bạn khó chịu, buồn nôn.

Tiểu rắt, tiểu buốt

Sỏi thận có thể cọ xát gây viêm nhiễm, nóng rát lúc đi tiểu khiến bạn bị những cơn đau buốt hành hạ.

Đi tiểu nhiều lần

Một người bình thường đi tiểu trung bình 6-8 lần/ngày. Nếu tần suất đi tiểu nhiều hơn 8 lần, có thể là dấu hiệu của việc viên sỏi đã đi xuống bàng quang hay niệu quản.

Thiểu niệu hoặc vô niệu

Trường hợp viên sỏi to nằm chắn ngang ở niệu quản có thể gây tiểu ít hoặc vô niệu (không đi tiểu được). Điều này có thể gây suy thận cấp hoặc nguy hiểm nữa là bị vỡ thận. Nếu thấy dấu hiệu này, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay.

Bị đau quặn ở thận

Sỏi thận gây ra các cơn đau quặn theo từng đợt kéo dài khoảng 20 – 60 phút. Người bệnh sẽ thấy bị đau dọc vùng thắt lưng, hông, hạ sườn rồi lan xuống bụng dưới và bẹn.

Sỏi thận nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, vỡ thận… Để điều trị bệnh hiệu quả, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần được thăm khám và tuân thủ phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, bên cạnh đó cần xây dựng một lối sống khoa học, tập luyện thể dục thường xuyên, ăn uống hợp lý.

Bệnh viện 22-12 là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857