Dấu hiệu nhận biết sớm U xơ tử cung

Gần đây, khoa Phụ sản Bệnh viện 22-12 thường xuyên tiếp nhận các trường hợp u xơ tử cung to, cần phẫu thuật. Đây là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Hầu hết chị em phụ nữ không phát hiện ra u xơ sớm. Phần vì bệnh diễn biến âm thầm. Phần vì chủ quan hoặc không có thói quen khám tầm soát phụ khoa định kỳ. Bên cạnh đó, một số chị em dù đã đi khám và phát hiện bị u xơ tử cung, được bác sĩ khuyên phẫu thuật bóc tách. Nhưng vì sợ “dao kéo” nên đã lựa chọn điều trị nội khoa, dùng thuốc với mong muốn khối u sẽ không tiến triển. Chỉ đến khi khối u phát triển, chèn ép lên nội tạng, gây đau, căng tức thì bệnh nhân mới bắt đầu lo lắng.

Bệnh viện 22-12 | U xơ tử cung

U xơ tử cung (UXTC) là một bệnh lý phụ khoa khá thường gặp ở nữ giới. Đây là loại khối u thường gặp ở trong và xung quanh tử cung hay còn gọi là u cơ trơn. Khối u hiếm khi phát triển thành ung thư. Nhưng nếu không được tầm soát và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Các dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

– Xuất huyết tử cung bất thường:

Xuất huyết tử cung bất thường, đa kinh hay thường xuyên gặp phải rong kinh, rong huyết. Khiến bệnh nhân bị thiếu máu, xanh xao, giảm thể lực là những dấu hiệu đầu tiên của UXTC.

– Thống kinh dữ dội: Người phụ nữ sẽ phải chịu đựng các cơn đau dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

– Thay đổi thói quen đi vệ sinh:

+ Do khối UXTC chèn ép bàng quang. Phản xạ kích thích khiến bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Thậm chí ở một số phụ nữ gặp tình trạng rò rỉ nước tiểu liên tục. Tăng áp lực ổ bụng khi ho, cười, hắt hơi.

+ Gây áp lực lên trực tràng khiến bệnh nhân bị táo bón.

–  Đau khi quan hệ tình dục.

– Thường xuyên đau bụng hay đau vùng lưng dưới.

–  Gây vô sinh: Nếu bị UXTC, người phụ nữ có thể gặp khó khăn hơn khi mang thai. Và nếu có thai, đây cũng sẽ được xem là thai kỳ nguy cơ cao. Do chúng có thể khiến chuyển dạ sớm, sảy thai, thai lưu và cả băng huyết sau sinh.

Mặc dù không phải phụ nữ bị u xơ là sẽ bị vô sinh. Nhưng họ sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai. Như vậy, cần trao đổi với bác sĩ về mong muốn có con để được đánh giá: Liệu u xơ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không và xem xét can thiệp.

Những nguyên nhân nào làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung?

Nghiên cứu cho thấy có đến 70 – 80% phụ nữ bị UXTC trước tuổi 50. Các yếu tố dưới đây sẽ giúp đánh giá nguy cơ phát triển đến u xơ hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn:

– Tuổi tác: thường gặp hơn ở nhóm phụ nữ đang trong tuổi sinh sản. Đặc biệt là trong độ tuổi 30 và 40 và trong suốt thời kỳ mãn kinh.

– Dậy thì sớm: Dậy thì sớm (trước 10 tuổi) sẽ có nguy cơ mắc phải u xơ tử cung cao hơn bình thường.

– Di truyền gia đình.

– Chủng tộc: Phụ nữ Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị u xơ cao gấp ba lần so với phụ nữ thuộc các chủng tộc khác.

– Béo phì: phụ nữ thừa cân có nguy cơ mắc u xơ cao hơn. Gấp ba lần so với những phụ nữ khác.

UXTC thường là u lành tính nhưng cần được thăm khám, điều trị sớm. Tránh gây biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám sức khoẻ định kỳ 06 tháng – 01 năm/lần. Làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm bệnh phụ khoa và các bệnh lý khác. Nếu bạn có một trong các dấu hiệu đã được mô tả trên đây, hay nghi ngờ mình có thể bị u xơ tử cung. Cần đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám phụ khoa, siêu âm tử cung. Nhằm chẩn đoán dễ dàng hơn và điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Tham khảo gói khám tầm soát bệnh phụ khoa tại Bệnh viện 22-12 tại link .

Khoa Phụ Sản Bệnh viện 22-12 điều trị toàn diện các bệnh lý liên quan sản khoa, phụ khoa, trong đó có u xơ tử cung. Nhờ ưu thế của bệnh viện đa khoa nên có nhiều chuyên khoa hỗ trợ, các ca mổ khó đều thực hiện được. Bệnh viện đã điều trị cho hàng trăm phụ nữ có u xơ tử cung phức tạp như: bóc khối đa nhân xơ tử cung, mổ cắt u xơ cho phụ nữ có khối u khổng lồ…. Đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân khi đến khám và điều trị.

Liên hệ 0769 115 115 để được tư vấn!