Điều trị hiệu quả đau mỏi vai gáy cho dân văn phòng

Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng cổ vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu, bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng có liên quan chặt chẽ đến cơ xương khớp và mạch máu vùng cổ vai gáy, khởi phát sau khi ngủ dậy hoặc sau một động tác sai tư thế.

Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

• Tư thế làm việc: ngồi quá lâu, bàn ghế có kích thước không phù hợp hoặc không thoải mái
  • Thiếu vận động: ngồi quá lâu không vận động
  • Căng thẳng stress
  • Sử dụng thiết bị công nghệ quá lâu: máy tính, điện thoại,…
  • Do nguyên nhân bệnh lý như thooái hóa đốt sống cổ, loãng xương, chấn thương vùng cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Triệu chứng của hội chứng cổ vai gáy ở dân văn phòng

• Đau nhức: Cơn đau nhói có thể xuất hiện rồi biến mất.
  • Tê mỏi: tê bì, nhức nhối hoặc cảm giác ngứa, có thể lan rộng từ vùng cổ xuống vai, cánh tay và ngón tay.
  • Cứng cổ: khu vực cổ vai gáy có thể trở nên cứng, khó linh hoạt.
  • Khó ngủ: khó tìm được tư thế thoải mái để ngủ dẫn đến mất ngủ và mệt mỏi.
  • Đau tăng cường khi vận động, đột ngột thay đổi tư thế, chơi thể thao hoặc khi thời tiết thay đổi.

Ngoài ra, ở giai đoạn nặng hoặc kéo dài, sau 2 – 3 ngày, có thể xảy ra tình trạng viêm khớp ở ổ bả vai hoặc dính khớp. Khi đó, mọi hoạt động nhẹ liên quan đến vùng vai gáy đều gây đau.

Điều trị hội chứng cổ vai gáy

Khi có những biểu hiện đau nhức ở vùng cổ vai gáy, người bệnh không nên coi thường mà cần hỗ trợ điều trị ngay từ sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc. Việc điều trị cần có sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc hoặc tự điều trị. Một số phương pháp điều trị:

• Điều trị nội khoa: sử dụng thuốc điều trị
  • Chườm lạnh tại chỗ khi đau cấp, chườm ấm khi đau mạn.
  • Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng + Y học cổ truyền (châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, điện xung, sóng ngắn, siêu âm trị liệu, kéo dãn cột sống, v.v.) sẽ rất hiệu quả chỉ sau vài ngày.
  • Phẫu thuật (thường áp dụng đối với những trường hợp điều trị bằng ).

Tại Bệnh viện 22-12, hội chứng đau mỏi vai gáy cho dân văn phòng  được điều trị tại Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng hoặc Phòng khám Nội thần kinh. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc chẩn đoán hiện đại, máy móc điều trị được đầu tư bài bản, chất lượng cao. Đặc biệt có BHYT cùng chi trả đảm bảo quyền lợi như đi khám bệnh và chữa bệnh đúng tuyến cho người bệnh.

Quý khách vui lòng gọi đến số 0769 115 115 để được tư vấn dịch vụ!