Khi nào cần tán sỏi tiết niệu?

Sỏi tiết niệu là do nồng độ cao các tinh thể bồi đắp nên. Chúng được kết tủa từ các khoáng chất khó tan trong nước tiểu, Sỏi thường hình thành trong thận trước khi đi vào niệu quản.

Nguyên nhân và triệu chứng sỏi tiết niệu vui lòng xem qua bài viết: https://benhvien22-12.com/soi-tiet-nieu/

Các biểu hiện khi bị sỏi tiết niệu:

Cơn đau quặn thận: xảy ra khi sỏi lọt từ thận xuống niệu quản. Tính chất cơn đau: xuất hiện đột ngột, đau từng cơn dữ dội lan từ thắt lưng xuống bẹn và bộ phận sinh dục. Bệnh nhân có thể bị đau trong vài phút, có khi là hàng giờ;

Đau âm ỉ vùng thắt lưng: xuất phát từ vùng thắt lưng, cơn đau lan dần theo hướng đi của sỏi trong niệu quản và thường bắt gặp khi sỏi còn nhỏ;

Tiểu khó, tiểu đau và buốt, có thể có tiểu máu: tần suất đau khi đi tiểu tăng dần, mặc dù rất mót tiểu nhưng lượng nước tiểu ra rất ít. Có khi vừa đi tiểu xong lại thấy muốn đi nữa.

Một số trường hợp hiếm có thể tiểu ra sỏi nhỏ.

Các triệu chứng kèm theo có thể xảy ra như sốt, rét run, buồn nôn, bụng chướng, bí trung đại tiện.

Sỏi tiết niệu có nguy hiêm không?

Sỏi niệu quản không những khiến người bệnh cảm thấy khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể như sau:

• Tắc niệu quản, thận ứ nước.
  • Viêm đường tiết niệu.
  • Giãn đài bể thận, thận ứ mủ.
  • Suy thận cấp tính hoặc mạn tính

Khi nào cần tán sỏi tiết niệu?

Thực tế, tùy thuộc vào tình trạng bệnh thì mới quyết định được có nên mổ hay không. Trường hợp sỏi còn nhỏ, chưa gây ra biến chứng và vẫn bảo tồn được chức năng thận:

Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc và thay đổi thói quen ăn uống để đẩy sỏi qua đường tiểu dễ dàng hơn;

Khi sỏi không thể ra theo đường tiểu: áp dụng công nghệ tán sỏi tiết niệu qua da, tán nội soi ngược dòng, tán ngoài cơ thể,…

Nếu sỏi quá to và đã bắt đầu có biến chứng: tiến hành mổ mở để khơi thông tắc nghẽn, gắp sỏi ra ngoài, ngăn chặn, xử lý biến chứng.

Hiện nay tại Bệnh viện 22-12 áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau từ tán nội ngược dòng cho tới mổ nội soi. Trong đó kỹ thuật mổ nội soi và mổ mở là kĩ thuật thường được thực hiện ở đây.

Bên cạnh đó với đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, cùng hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh sỏi thận ngày càng tăng một cách hiệu quả.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích từ Bệnh viện 22-12. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857