Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Hỏi: Chào bác sĩ, con tôi mới 7 tuổi, hôm qua tôi phát hiện bé uống nước rớt, không nhai được một bên hàm, nên đã đưa bé đi khám nha khoa gần nhà. Phát hiện bé có triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7, nên bác sĩ nha khoa đã hướng dẫn gia đình nên đến Bệnh viện khám và điều trị. Tôi ở Vĩnh Lương, Nha Trang, Bệnh viện có thể điều trị cho con tôi được không?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời:

Bác sĩ y học cổ truyền Hoàng Thủy Linh – Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Bệnh viện 22-12 trả lời câu hỏi như sau:

Liệt dây thần kinh số 7 là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Bệnh khởi phát đột ngột, triệu chứng liệt xuất hiện hoàn toàn thường trong vòng 48 giờ.
Có thể đau sau tai trước đó 1 -2 ngày, kèm ù tai, thường chảy nước mắt sống.
–  Mắt nhắm không kín
–  Liệt toàn bộ cơ mặt một bên, mất nếp nhăn trán, mất rãnh mũi má; ảnh hưởng đến tiếng nói, ăn uống.
–  Mặt trở nên trơ cứng,mặt bị lệch về bên lành.
–  Mất vị giác 2/3 tước lưỡi.
Theo Y học cổ truyền: thì chia thành 3 loại theo nguyên nhân gây bệnh
–  Phong hàn phạm kinh lạc
Phong nhiệt phạm kinh lạc
Huyết ứ ở kinh lạc
Đây là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ảnh hưởng nặng nề. Nên khi có các triệu chứng nghi ngờ, người nhà nên sớm đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời hạn chế tối đa để lại những di chứng của bệnh. Tại Bệnh viện 22-12, bác sĩ y học cổ truyền sẽ thực hiện các thủ thuật như: Châm cứu, Cấy chỉ, Thủy châm, Mai hoa châm, Xoa bop bấm huyệt… kết hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng như xoa bóp vùng mặt, tập các cơ vùng mặt qua gương để điều trị và phục hồi cơ mặt hiệu quả. Bệnh điều trị càng sớm càng tốt.
Phòng bệnh: Tránh gió lạnh đột ngột, mùa nóng không nằm thẳng điều hòa; mùa lạnh mở cửa từ từ, tránh gió lùa, ra đường đeo khẩu trang giữ ấm mặt, không nên cho các cháu nhỏ ngồi phía trước xe.

Trân trọng