Các bệnh và Điều trị

Nạo VA nội soi bằng Coblator

Nạo VA bằng Coblator là một trong những phương pháp loại bỏ khối VA viêm được áp dụng tại nhiều bệnh viện. Đây cũng là một trong những phương pháp nạo VA được các bác sĩ đánh giá cao vì nhiều ưu điểm như thời gian thực hiện nhanh, ít chảy máu, ít xâm lấn…

nạo va

1. Nạo VA bằng Coblator là gì?

VA là một khối lympho nằm ở nóc vòm, thuộc vòng bạch huyết Waldeyer của họng có chức năng bảo vệ đường hô hấp mà bình thường mọi trẻ nhỏ đều có. Viêm VA thường gặp nhiều ở lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, thường 2 – 6 tuổi.

Nạo VA là hướng điều trị được các bác sĩ xem xét trong trường hợp viêm VA mạn tính tái phát nhiều lần trong năm, khoảng trên 5 lần điều trị nội khoa tích cực không có tác dụng, viêm VA gây biến chứng đến các cơ quan kế cận như mũi, tai và gây ảnh hưởng đến đường thở, ăn uống của người bệnh…

Nạo VA bằng Coblator là một trong những kỹ thuật nhằm mục đích loại bỏ ổ viêm VA, được các bác sĩ đánh giá là phương pháp cắt bỏ có kiểm soát, ít tổn thương đến mô lành xung quanh. Phương pháp này sử dụng công nghệ tiên tiến kết hợp năng lượng tần số radio cao tần với đầu dò đa chức năng có khả năng quan sát tốt trong vi trường phẫu thuật hẹp.

2. Khi nào nạo VA?

Do vị trí tập trung ở vùng họng, là cửa ngõ đường hô hấp và tiêu hóa, thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài VA rất hay bị viêm nhiễm, biểu hiện bằng các đợt viêm cấp hoặc viêm tái đi tái lại nhiều lần trở nên mạn tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bản thân VA là các tổ chức có tác dụng chống nhiễm trùng, giúp bảo vệ cơ thể, tuy nhiên khi chúng bị viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm tái phát nhiều lần thì chúng lại trở thành các ổ nhiễm trùng cần phải cắt bỏ. Các trường hợp nên nạo VA bao gồm:

  • Viêm nhiễm VA gây các biến chứng như: Biến chứng gần gây bít tắc hoặc nhiễm trùng các tổ chức xung quanh: Bít tắc cửa mũi sau gây ứ dịch, nhiễm trùng mũi, bít tắc vòi nhĩ gây viêm tai tiết dịch, áp xe thành bên họng… Biến chứng xa gây nên các tổn thương tạng nguy hiểm như: Viêm cầu thận, viêm khớp, thấp tim.
  • Viêm nhiễm VA tái phát nhiều lần trong năm: trên 5 lần/1 năm, hoặc trên 3 lần/1 năm trong 2 năm liên tiếp hoặc trên 3 lần/1 năm trong 3 tháng liên tiếp, kém đáp ứng với điều trị nội khoa.
  • VA quá phát: Gây nên các biến chứng ảnh hưởng đến chức năng Nói-Nuốt-Thở như ngủ ngáy, ngừng thở khi ngủ, khó nuốt, khó nói cũng cần phải cắt bỏ.

Đặc biệt trẻ em hay nghẹt mũi, chảy mũi, khịt mũi viêm tai giữa, hay bị bệnh tai mũi họng tái phái, chậm lớn. Nên đi khám kiểm tra tình trạng VA để chữa trị ngay từ lúc nhỏ.

3. Tại sao lựa chọn phương pháp mổ bằng Coblator?

Nạo VA bằng Coblator có rất nhiều ưu điểm so với phương pháp nạo VA truyền thống bằng dao điện như:

  • Sử dụng phương pháp gây mê an toàn, ngay cả đối với trẻ nhỏ.
  • Thời gian phẫu thuật nhanh chóng hơn so với thời gian thực hiện phẫu thuật nạo VA bằng dao điện có thể lên tới cả giờ đồng hồ thì phương pháp nạo VA bằng coblator giúp quá trình nạo nhanh chóng hơn rất nhiều, chỉ khoảng 30 – 45 phút, hạn chế lượng thuốc mê sử dụng, an toàn cho người bệnh, có thể xuất viện trong ngày.
  • Ít chảy máu: nhiều nghiên cứu cho biết, so với phương pháp nạo VA truyền thống có thể mất khoảng 20 – 50 ml máu thì lượng máu mất khi nạo VA bằng Coblator không đáng kể, chỉ khoảng 3 – 5 ml…
  • Ít tổn thương đến các mô lành xung quanh: nghiên cứu của một tác giả so sánh những bệnh nhân tiến hành phẫu thuật nạo VA bằng phương pháp truyền thống và Coblator cho biết, nhóm nạo VA bằng coblator và nội soi không có ca nào gây tổn thương.

Bệnh viện 22-12 hiện nay đang là tiên phong trong khu vực của tỉnh áp dụng phương pháp này. Ngoài ra Bệnh viện 22-12 là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang