Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) ( lấy sỏi ống mật chủ, đặt stent đường mật)

Bệnh viện 22-12 | Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) ( lấy sỏi ống mật chủ, đặt stent đường mật)

Mật là một chất do gan tạo ra đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa và hấp thu các chất béo. Mật được vận chuyển từ gan đổ vào tá tràng nhờ vào hệ thống ống dẫn mật trong gan, ống gan phải và ống gan trái gộp vào ống gan chung, hợp lưu với túi mật vào ống mật chủ. Khi ống mật chủ có sỏi sẽ gây tắc, mật ko xuống tá tràng được, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau, sốt, nếu ứ mật nhiều sẽ gây vàng da, ko điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trước đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị sỏi ống mật chủ (đường mật) thường được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật, nhưng mổ lấy sỏi đường mật là một kỹ thuật phức tạp, thời gian nằm viện kéo dài, chi phí tốn kém cho người bệnh.

Nội soi mật tụy ngược dòng được coi là một trong những phương pháp lấy sỏi đường mật lý tưởng nhất hiện nay. Sau khi bệnh nhân được gây mê, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi đặt biệt có của sổ nhìn bên đưa qua miệng bệnh nhân xuống thực quản, dạ dày và phần D2 tá tràng, ở đó có một cái lỗ chỗ đường mật đổ xuống gọi là nhú Vater, bác sĩ sẽ luồn dụng cụ vào cắt hoặc nong mở rộng chỗ thắt cơ vòng và đưa rọ hoặc  bóng vào kéo sỏi xuống với sự hỗ trợ của máy CARM.

Phương pháp này giúp bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật phức tạp và hiện nay được thực hiện tại khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12.

Ưu điểm của phương pháp này:

– Bệnh nhân được lấy sỏi qua đường tự nhiên, ít xâm lấn, tỷ lệ tai biến thấp.

– Bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật lớn, công tác chăm sóc hậu phẫu khá nhẹ nhàng 2-4 ngày có thể xuất viện

Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng được chỉ định trong các trường hợp sỏi ống mật chủ, sỏi ống gan chung và một phần sỏi của ống gan trái và ống gan phải cũng như các trường hợp tắc đường mật do u đầu tụy, u đường mật.”

Bệnh viện 22-12 được trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện và trang thiết bị hiện đại để thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng, và đã triển khai thành công kỹ thuật này.

Với đội ngũ bác sĩ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hết lòng phục vụ người bệnh, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. Bệnh viện 22-12 luôn là điểm đến tin cậy là nơi trao gửi niềm tin của người bệnh.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857

Bệnh viện 22-12 | Luôn đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn