Các bệnh và Điều trị

Phẫu thuật cấp cứu cắt u buồng trứng xoắn cho thai phụ 27 tuần

Hầu hết các u nang buồng trứng khi mang thai đều tự biến mất trong thai kỳ mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, nếu xảy ra các trường hợp cấp tình như xoắn buồng trứng, sản phụ cần được can thiệp kịp thời bằng phẫu thuật. Vừa qua Khoa sản Bệnh viện 22-12 vừa phẫu thuật cấp cứu thành công ca u nang buồng trứng xoắn khi mang thai cho sản phụ mang thai 27 tuần tuổi. 

 

 

 
Chị N.T.K.H (29 tuổi, trú tại Vạn Ninh – Khánh Hòa) đang mang thai con đầu lòng. Từ khi thai được 10 tuần, chị H. siêu âm thai tại Bệnh viện 22-12 thì phát hiện có u buồng trứng kích thước nhỏ, bác sĩ dặn dò về theo dõi sát sao. Đến mốc thai 27 tuần, chị H. bất ngờ bị đau bụng nhiều vị trí hông phải, kèm nôn mửa. Sáng sớm hôm sau, vợ chồng chị H. bắt xe từ Vạn Ninh vào Bệnh viện 22-12 để khám và điều trị.
 
 Sau khi khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng, ban đầu thấy buồng trứng vẫn kích thước như cũ không thay đổi, buồng trứng bên phải lớn hơn trái và có thâm nhiễm mỡ xung quanh. Tuy nhiên bệnh nhân đau nhiều, sau khi sử dụng giảm đau dịch truyền, bệnh nhân có cải thiện nhưng sau đó đau nhiều hơn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u buồng trứng xoắn, quyết định mổ mở cắt u buồng trứng cho thai phụ.
 
Quá trình phẫu thuật, sau khi rạch da vào bụng, quan sát thấy phần phụ trái bình thường, buồng trứng trái kích thước lớn khoảng 3x4cm. Mặt khác, buồng trứng và vòi trứng phải xoắn 02 vòng, buồng trứng hoại tử tím đen, kích thước tầm 5x7cm. Sau khi tháo xoắn, quan sát thấy buồng trứng không có dấu hiệu hồi phục, bác sĩ quyết định cắt buồng trứng phải. Cuối cùng là kiểm tra, cầm máu và đóng vết mổ.
 
Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và thành công. Hiện tại sức khỏe chị H. và thai nhi đã ổn định, tiếp tục nằm điều trị nội trú tại Khoa sản để theo dõi thai.
 
BS CKI Nguyễn Văn Hên (Trưởng khoa Phụ sản – Bệnh viện 22-12) cho biết: “Đối với trường hợp sản phụ H. , có những khó khăn nhất định cho việc chẩn đoán và mổ cắt u vì thai đã có kích thước lớn. Cũng vì thai lớn nên chúng tôi buộc phải mổ mở thay vì mổ nội soi. Đặc biệt khi mổ ra có thể sẽ gây sinh non, sảy thai. Vì vậy, phụ nữ khi có thai cần khám định kỳ, tầm soát những nguy cơ có thể xảy ra đặc biệt là u nang buồng trứng.”
 
 Hầu hết các u nang buồng trứng khi mang thai đều tự biến mất trong thai kỳ mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, nếu xảy ra các trường hợp cấp tình như xoắn buồng trứng, sản phụ cần được can thiệp kịp thời bằng phẫu thuật.
 
 U nang buồng trứng khi mang thai có thể được xem là một thai kỳ nguy cơ, nhất là khi u có khuynh hướng tăng kích thước và dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Việc theo dõi sát thai kỳ, kèm với siêu âm đánh giá u là vô cùng cần thiết để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi.
Quý khách gọi đến 0769 115 115 để được tư vấn dịch vụ và đặt lịch khám!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang