Phẫu thuật bắt vis qua da điều trị gãy kín xương thuyền với vết mổ siêu nhỏ chỉ 0.5cm

Vừa qua Bệnh viện 22-12 vừa phẫu thuật thành công ca gãy xương thuyền cho nam bệnh nhân bị tai nạn lao động. Với vết mổ siêu nhỏ, bệnh nhân đã tự cử động tay chỉ sau 1 ngày sau mổ.

Bệnh nhân là anh T.M.H (35 tuổi, trú tại Nha Trang). Trong quá trình làm việc, anh H. bị té thang gây đau nhói vùng tay nên đã đến một cơ sở y tế gần đó để khám và bó bột. Tuy nhiên, sau 10 ngày, tình trạng đau ở tay của anh H. không những không giảm mà còn đau, sưng nặng hơn lúc té ngã. Tình cờ đọc được thông tin của Bệnh viện 22-12 trên mạng nên đã quyết định đến bệnh viện để tái khám và điều trị.

Sau khi tiếp nhận ca bệnh của bệnh nhân H., bác sĩ ngoại khoa đã khám và chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy xương thuyền trái có mảnh thứ ba. Các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật kết hợp xương gãy xương thuyền bằng vis rỗng lòng Herbert cho bệnh nhân dưới màn hình tăng sáng (máy C-arm).

Ekip phẫu thuật gồm có:

BS CKI Nguyễn Văn Tích (PTV)

ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV)

BS Nguyễn Thị Minh Thu (Gây mê)

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ rạch da mặt trước cổ tay trái khoảng 0.5cm vị trí điểm vào xương thuyền, nắn chỉnh ổ gãy dưới Carm, sau đó khoan bắt 01 đinh Kirschner cố định tạm thời ổ gãy xương thuyền. Tiếp theo bác sĩ tiến hành bắt 1 vis rỗng lòng Herbert 22mm cố định ổ gãy xương thuyền dọc theo đinh Kirschner đã khoang trước đó. Kiểm tra lại Carm thấy ổ gãy tốt, vis đúng vị trí. Vết mổ siêu nhỏ nên không cần may đóng vết mổ.

Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Sau 01 ngày, nhờ sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ và điều dưỡng khoa ngoại, anh H. đã cử động tay tốt, tình trạng sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Xương thuyền là một trong số các xương vùng cổ tay. Xương thuyền khá nhỏ nhưng đóng vai trò chính trong việc truyền lực từ cẳng tay đến bàn tay và giúp cổ tay vận động, thực hiện các thao tác tinh tế. Bên cạnh đó mạch máu nuôi của xương thuyền khá nhỏ, nên khi bị gãy dễ dẫn đến chậm liền xương thậm chí khớp giả, hoại tử xương thuyền gây đau nhức kéo dài, hạn chế vận động cổ tay và có thể là cứng khớp cổ tay về sau. Vì vậy đa số gãy xương thuyền đều có chỉ định phẫu thuật trừ một số ít trường hợp gãy rạn xương thuyền. Ngày nay với sự hỗ trợ đắt lực của máy C-ARM trong mổ nên các bác sĩ có thể tiến hành phương pháp bắt vis qua da điều trị gãy xương thuyền chỉ với vết mổ siêu nhỏ. Điều này mang lại lợi ích rất lớn cho bệnh nhân. Cụ thể bệnh nhân của chúng tôi hậu phẫu gần như không đau, vận động cổ tay nhẹ nhàng và xuất viện chỉ sau 01 ngày nằm viện. Chúng tôi sẽ còn theo dõi, tái khám và hướng dẫn bệnh nhân tập vật lý trị liệu để đẩy nhanh quá trình hồi phục cho bệnh nhân.”

Trò chuyện với chúng tôi, anh H. gửi lời cảm ơn chân thành tới đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đã chăm sóc anh thời gian nằm viện, ai cũng niềm nở và nhiệt tình, đặc biệt phòng bệnh rất tiện nghi và thoải mái. Hiện anh đã khỏe hơn, tay bớt đau, bớt sưng nhiều. Bác sĩ cũng hướng dẫn anh tập vận động nhẹ nhàng để mau chóng phục hồi vết thương khi về nhà.

Phẫu thuật kết hợp xương dưới máy C-arm là một trong những kỹ thuật được thực hiện thường quy tại Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12. Với ưu điểm vượt trội:

– Vết mổ hồi phục nhanh.

– Hạn chế cơn đau.

– Có thể không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu.

– Ít tổn thương

– Đảm bảo tính thẩm mỹ.

– Giảm được chi phí điều trị do thời gian nằm viện ngắn hơn.

Với hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên y tế tận tình, chu đáo. Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 liên tục tiếp nhận và điều trị thành công cho những trường hợp gặp chấn thương nặng, phức tạp trong tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động hay tai nạn giao thông… Kết hợp với Khoa Phục hồi chức năng giúp người bệnh mau chóng trở lại sinh hoạt bình thường. Bệnh viện 22-12 tự hào là cơ sở khám chữa bệnh ngoại khoa uy tín, chất lượng trên địa bàn toàn tỉnh..

Quý khách gọi đến số 0769 115 115 hoặc inbox fanpage Bệnh viện 22-12 để được tư vấn dịch vụ!