Phẫu thuật cấp cứu thành công cho cụ ông 80 tuổi bị tắc ruột do thoát vị bẹn

Ngày 27-2, bệnh nhân T.C (80 tuổi, Ninh Hòa) nhập viện cấp cứu trong tình trạng xuất hiện khối phồng vùng bẹn trái, bìu trái và khối này không xẹp. Bệnh nhân đau nhiều, bí trung – đại tiện. Sau khi thăm khám, siêu âm, các bác sĩ kết luận bệnh nhân có tình trạng thoát vị bẹn trái, khối thoát vị bẹn 10×10 cm, tạng thoát vị là đại tràng sigma và mạc nối lớn.

Bệnh nhân đã phát hiện thoát vị bẹn 5 – 6 năm nay. Tuy nhiên lần này đau nặng nên bệnh nhân nhập viện tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Bệnh nhân là người lớn tuổi, có 2 bệnh nền là tiểu đường type 2 và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Sau khi hội chẩn trước mổ, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định mổ mở ngay từ đầu thay vì mổ nội soi. Bệnh nhân được giải thích kỹ tình trạng bệnh trước mổ.

Ekip phẫu thuật gồm:
– Bs. Bùi Anh Đào
– Bs. Bùi Viết Sơn
– Bác sĩ gây mê Vũ Văn Huy.

Bác sĩ Đào cho biết: “Cái khó của ca mổ là tạng phù nề rất lâu. Khối thoát vị là đại tràng sigma có chứa phân táo cứng gây ra tình trang thoát vị bẹn nghiêm trọng. Đây là điểm khó khăn làm tăng kích thước khối thoát vị trong khi khẩu kính lỗ bẹn thì nhỏ mà tạng quá lớn nên khó khăn khi giải phóng túi thoát vị. Cụ thể chúng tôi phải mở rộng lỗ bẹn sâu, chia cố gắng làm mềm phân bên trong đại tràng và cẩn thận đẩy khối thoát vị lên để tránh tổn thương tạng và gây chảy máu. Ngoài ra bệnh nhân có bệnh nền tiểu đường nên có khả năng khó lành vết mổ. Đây là ca mổ bắt buộc vì nếu để lâu hơn, tạng thoát vị có thể hoại tử và bệnh nhân đi vào tình trạng shock nhiễm trùng, thậm chí tử vong.”

3 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt. Người nhà bệnh nhân chia sẻ: “Trước đây, khi chúng tôi đưa bố đi khám ở một bệnh viện khác, do ông mắc bệnh tiểu đường nên được tư vấn sống chung với bệnh. Vừa rồi ông đau nhiều quá, nên chúng tôi quyết định đưa ông đến Bệnh viện 22-12. Ca mổ thành công, ông phục hồi nhanh sau mổ làm cả gia đình rất vui. Cảm ơn các bác sĩ và bệnh viện rất nhiều.”

#Thoát_vị_bẹn là bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi của nam giới, nhất là ở người già. Là hiện tượng các tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn hoặc qua điểm yếu tự nhiên của thành bụng vùng trên nếp bẹn ra dưới da hay xuống bìu. Thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng: Khối thoát vị căng đau, tạng thoát vị có nguy cơ hoại tử, dần dần sẽ xuất hiện bệnh cảnh tắc ruột và hoại tử ruột. Đây là một tình trạng cấp cứu cần phải can thiệp sớm.

Dấu hiệu của tắc ruột do thoát vị bẹn: Đau chói, đau dữ dội, đột ngột ở vùng thoát vị. Sau đó cơn đau lan xuống bìu và có thể kèm theo nôn ói, bí trung, đại tiện.
Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên khi có dấu hiệu thoát vị bẹn thì cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt, đặc biệt là các bạn trẻ, sức phục hồi còn tốt tránh tình trạng sống chung với bệnh dễ gây hậu quả nghiêm trọng.