Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối “U quái buồng trứng” khổng lồ nặng gần 2kg

Ngày 04/11/2021, Bệnh viện 22-12 đã phẫu thuật thành công ca U Quái buồng trứng khổng lồ.

Bệnh nhân Đ.T.T(70 tuổi, đ/c Vạn Ninh) vào viện với triệu chứng: Đau tức vùng bụng dưới, rối loạn tiểu tiện, vùng bụng dưới có khối to lên bất thường.

Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân có khối u ổ bụng vùng hạ vị kích thước to khoảng 20 cm. Sau khi khám xét toàn diện, chụp CT ổ bụng và MRI, hội chẩn chuyên khoa ngoại và sản chẩn đoán: U quái buồng trứng kích thước lớn/ Bệnh nhân lớn tuổi.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối "U quái buồng trứng" khổng lồ nặng gần 2kg

Ekip ngoại sản do Bs CKI. Đoàn Thanh Giang (Trưởng khoa Sản), Bs CKI. Hoàng Ngọc Sơn (Phó trưởng khoa Ngoại), Bs. Nguyễn Minh Luân (Khoa Sản) tiến hành phẫu thuật mở bụng cắt khối u cho bệnh nhân.

Đây là ca phẫu thuật khó khăn do khối u lớn choán chỗ toàn bộ ổ bụng dưới, khối u đa thuỳ tăng sinh mạch máu. Phẫu thuật viên chính nhận định khối u có thể tự vỡ các thùy vài lần nên các tổ chức xung quanh mạc nối lớn, ruột non, đại tràng đến bao bọc và dính vào khối u.

Sau khoảng 2g30 phút, các bác sĩ đã gỡ dính, cắt bỏ thành công khối u kích thước 16x11x15cm (nặng khoảng 2kg). Cắt 1 phần mạc nối và khối u làm giải phẫu bệnh lý. Khối u chứa nhiều dịch xanh sệt, nhiều mô mỡ, lông, tóc, móng, xương và răng.

Sau 4 ngày nằm viện được sự tận tình chăm sóc của đội ngũ y Bác sĩ, điều dưỡng, Bệnh nhân đã xuất viện với sức khỏe ổn định.

Bác sĩ CKI. Đoàn Thanh Giang (Trưởng khoa Sản | Bệnh viện 22-12) phẫu thuật viên chính cho biết: “U quái buồng trứng (hay còn gọi là u nang bì buồng trứng) là một dạng u nang thực thể thường gặp ở chị em phụ nữ trong mọi độ tuổi, u quái buồng trứng có nguồn gốc từ tế bào mầm, có chứa các mô tuyến bã, do tóc, xương nên được gọi là u quái. U quái buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trung bình, ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi, tỷ lệ bị u quái buồng trứng ở nữ chiếm hơn 30% (Khoảng 98% là khối u lành tính, 2% là u ác tính)”.

Để hạn chế mắc bệnh, các y, bác sĩ khuyến cáo chị em cần thường xuyên tập luyện thể dục, ăn nhiều rau xanh trái cây, các thực phẩm giàu protein, ít chất béo. Uống đủ nước mỗi ngày, bổ xung các loại thực phẩm bổ sung sắt trong máu như: thịt bò, gan, hạt đậu…, tránh lo lắng căng thẳng làm việc quá sức, nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là thăm khám phụ khoa 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện bất thường và xử trí kịp thời.

Bệnh viện 22-12 là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857.