Phẫu thuật cắt dạ dày trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê của Globocan 2020, ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ tư ở Việt Nam. Với hơn 17.900 người được chẩn đoán và có hơn 14.600 người tử vong. Phẫu thuật cắt dạ dày là phương pháp điều trị chủ yếu đối với các trường hợp ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật cắt dạ dày trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày

Phẫu thuật cắt dạ dày là phương pháp điều trị ung thư. Chủ yếu đối với các trường hợp ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Nhưng bệnh nhân ung thư dạ dày hoàn toàn có cơ hội được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Cụ thể, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khoảng 80% bệnh nhân có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ chữa khỏi chỉ còn 5%. Việc điều trị bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ đánh giá dựa trên vị trí, giai đoạn phát triển của khối u ở dạ dày cùng các yêu cầu liên quan khác. Từ đó quyết định cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ phần dạ dày tổn thương. Sau khi mở ổ bụng, bác sĩ phải kiểm tra tổn thương của dạ dày. Thăm dò các tạng khác, phán đoán và lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Nếu bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu, phần lành của dạ dày còn cho phép. Bác sĩ sẽ chỉ cần cắt một phần của dạ dày cùng với nạo vét hạch ung thư. Hoặc nghi ngờ ung thư di căn đến. Khi cắt đi đoạn dưới của dạ dày, đoạn dạ dày còn lại sẽ được nối với ruột non để tiếp tục chức năng tiêu hóa.

Kỹ thuật phẫu thuật cắt dạ dày

Cắt dạ dày được thực hiện sau khi gây mê toàn thân. Có 2 kỹ thuật cắt dạ dày được thực hiện là:

• Cắt dạ dày mổ mở: Bác sĩ rạch một đường dài ở giữa bụng, lấy đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày;
  • Cắt dạ dày nội soi: Bác sĩ cắt nhiều vết nhỏ. Sử dụng ống soi đặc biệt và các dụng cụ nhỏ để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Bệnh nhân phẫu thuật nội soi thường hồi phục nhanh hơn. Bên cạnh đó ít đau hơn so với phẫu thuật mở. Tuy nhiên, cắt dạ dày mổ mở thường hiệu quả hơn so với nội soi trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển.

Bệnh nhân cần khám 3 tháng/lần. Kiểm tra nếu có vấn đề gì bất thường hoặc bệnh tái phát. Các xét nghiệm gồm khám lâm sàng, nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính.

Phẫu thuật cắt dạ dày do ung thư dạ dày là phương pháp điều trị mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân. Trong và sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ. Để mau chóng phục hồi bệnh và tránh được các biến chứng có thể xảy ra.

Phẫu thuật cắt dạ dày trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn sớm tại Bệnh viện 22-12

Khoa ngoại Bệnh viện 22-12 với đội ngũ bác sĩ giỏi. Cùng trang thiết bị y tế hiện đại. Đã phẫu thuật thành công cắt dạ dày ung thư giai đoạn sớm.

Bên cạnh đó, việc tầm soát ung thư dạ dày là rất quan trọng. Nhằm phát hiện sớm bệnh, giúp quá trình điều trị ít phức tạp hơn. Điều này đặc biệt cần thiết với những người có nguy cơ cao mắc ung thư. Người có tiền sử gia đình có bệnh lý ung thư. Bệnh viện 22-12 với gói tầm soát ung thư dạ dày sẽ giúp bạn phát hiện sớm và loại trừ ung thư dạ dày.

Liên hệ hotline 0769 115 115 hoặc inbox fanpage Bệnh viện 22-12 để được tư vấn!