Phẫu thuật kết hợp xương gãy kín mâm chày SCHATZKER VI cho bệnh nhân người nước ngoài

Vừa qua, Bệnh viện 22-12 tiếp nhận bệnh nhân S.D. (31 tuổi, người Nga) bị tai nạn sinh hoạt chẩn đoán bệnh nhân bị gãy kín phức tạp mâm chày gối trái Schatzker VI, bệnh nhân bị trượt chân té ngã, va đập đầu gối trái vào nền cứng, sau tai nạn tình trạng đầu gối trái sưng, đau, hạn chế vận động nên bệnh nhân vào viện khám và điều trị.

Sau khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành hội chẩn, làm các xét nghiệm cần thiết và cho chỉ định bệnh nhân chụp Xquang. Kết quả chụp cho thấy bệnh nhân bị gãy kín phức tạp mâm chày gối trái Schatzker VI, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật kết hợp xương do gãy kín mâm chày gối trái Schatzker VI bằng nẹp vis dưới màng tăng sáng cho bệnh nhân.

Benh vien 22-12 | Phau thuat ket hop xuong gay kin mam chay Schatzker VI

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi Ekip phẫu thuật Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và Khoa Gây mê hồi sức:

BS CKI Nguyễn Văn Tích (PTV chính)

THS. BS Nguyễn Văn Tâm (PTV)

BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê)

Với trường hợp của bệnh nhân S.D. gãy kín phức tạp là một trong những phẫu thuật gây khó khăn cho các bác sĩ khi phẫu thuật, đòi hỏi sự cẩn thận tỉ mỉ trong quá trình thao tác.

Sau gần 5 tiếng, với số lượng lớn nẹp vis cố định lại ổ xương gãy, ekip Khoa Ngoại và Gây mê đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật kết hợp xương gãy kín mâm chày Schatzler VI gối trái cho bệnh nhân, đến nay bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, đang được theo dõi tại khoa Ngoại. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tập phục hồi chức năng để tránh các di chứng cứng khớp, teo cơ để có được kết quả phục hồi tốt nhất.

Gãy mâm chày là tổn thương nội khớp rất nguy hiểm và phức tạp, nếu điều trị không tốt sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động và để lại nhiều di chứng về sau như: thoái hoá khớp gối, cứng khớp và gây ảnh hướng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tỷ lệ gãy xương mâm chày chiếm 5-7% của gãy xương cẳng chân nói chung.

Trong điều trị gãy xương có 3 bước cơ bản gồm: nắn chỉnh – cố định – tập luyện. Trong đó cố định là một trong những phương pháp cố định xương thường gặp. Đặc biệt kỹ thuật kết hợp xương là phương pháp điều trị gãy xương đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Kết hợp xương là kỹ thuật cố định ổ xương gãy sau khi được nắn chỉnh về tư thế giải phẫu bằng các thiết bị cấy ghép hiện đại. Đây là phương pháp phẫu thuật mổ hoặc nội soi, nhằm mục đích cố định vững chắc ổ gãy xương, kèm theo vận động phục hồi chức năng sớm thức đẩy xương nhanh liền, người bệnh trở lại lao động sớm.

Tại Bệnh viện 22-12, Khoa Ngoại với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm thực hiện các phẫu thuật kết hợp xương hiệu quả bao gồm các phẫu thuật xương khớp như: kết hợp xương trong gãy xương đòn, xương cánh tay, xương cẳng tay… Sau phẫu thuật bệnh nhân được kết hợp điều trị phục hồi chức năng vận động, thúc đẩy xương nhanh liền. Giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khoẻ, quay lại cuộc sống thường ngày.