Phẫu thuật làm vạt V-Y che phủ mỏm cụt đốt xa cho bệnh nhân bị cắt ngón tay

Khoảng 15h chiều ngày 09/11/2023, Bệnh viện 22-12 vừa tiếp nhận anh H.Q.D (39 tuổi – Diên Khánh) nhập viện trong tình trạng vết thương hở các ngón tay và tổn thương móng.

Anh D. cho biết trong lúc làm việc anh bị quạt giải nhiệt cắt vào ngón II, III tay phải, chảy máu nhiều nên anh đến Bệnh viện để kiểm tra vết thương.

Benh vien 22-12 | Phau thuat lam vat V-Y che phu mom cut dot xa cho benh nhan bi cat ngon tay

Khi vào viện, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, sơ cứu cầm máu tạm thời, chụp XQ bàn tay phải và một số xét nghiệm tiền phẫu nhanh nhất. Dựa trên kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy: Vết thương đứt lìa một phần đốt xa ngón II lộ xương và vết thương đốt xa ngón III do tai nạn lao động.

Đối với tổn thương đứt lìa một phần đốt xa có nhiều phương án đặt ra như:

+ Ghép da dày: Chỉ thực hiện khi vết thương không lộ xương.

+ Cắt ngắn xương: Đây là thủ thuật đơn giản nhưng bệnh nhân sẽ bị ngắn ngón tay thậm chí là phải tháo đốt ngón tay.

+ Xoay vạt da: Ưu điểm giữ lại được chiều dài tối đa, chức năng ngón tay tốt nhất và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Bàn tay được cấu tạo để thực hiện các thao tác tinh tế. Nên việc phục hồi lại giải phẫu và chức năng cho bệnh nhân là hết sức cần thiết.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật trượt vạt da V-Y che phủ mỏm cụt đốt xa ngón II và khâu vết thương ngón III cho bệnh nhân.

Ekip phẫu thuật gồm có:

THS.BS. Nguyễn Văn Tâm (PTV chính)

BS. Bùi Anh Đào (PTV)

BS CKI. Bùi Văn Thành (Gây mê)

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công và nhanh chóng trong khoảng 30 phút. Sau mổ tình trạng sức khỏe của người bệnh ổn định, vạt da hống ấm. Hiện nay, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà theo dõi và đến bệnh viện thay băng hằng ngày.

Hiện nay, các trường hợp tai nạn lao động, tai nan sinh hoạt,…nhập viện ngày càng gia tăng. Các tai nạn có thể chỉ gây chấn thương nhẹ, nhưng nặng hơn là gãy tay, chân, nhiều trường hợp phải cắt cụt tay, chân, một số trường hợp bị liệt, mất khả năng vận động, phải sống thực vật suốt đời. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên cẩn thận hơn trong sinh hoạt, làm việc, tiếp xúc với các loại máy móc đặc biệt là các loại máy trong công nghiệp như bóc gỗ, xay thịt, cắt cỏ… để phòng ngừa tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trường hợp người bệnh bị tai nạn, mọi người cần thực hiện một số biện pháp sơ cứu tạm thời như dùng vải sạch hoặc bông gạc băng áp chặt lên vết thương (không mở ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa). Nếu có đứt lìa một phần chi thể, người dân nên rửa vùng chi thể bị đứt lìa dưới vòi nước chảy để loại bỏ các dị vật. Sau đó thấm khô, cho vào túi nylon, buộc chặt, đặt vào thùng đá lạnh. Sau đó nhanh chóng đưa người bệnh cùng phần chi thể đứt rời tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất để cấp cứu, xử lý vết thương, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tại Khoa Ngoại – Bệnh viện 22-12, có các bác sĩ chuyên khoa về Cơ xương khớp, Chấn thương chỉnh hình cùng cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị tiên tiến, Khoa Ngoại vẫn luôn cập nhật và ứng dụng những kỹ thuật điều trị hiện đại nhất, triển khai đa dạng các dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị gồm