Tư vấn bác sĩ

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

Sau tiêm cúm và bạch hầu ho gà uốn ván, thì mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hỏi: Chào bác sĩ, Em mới tiêm Cúm và bạch hầu ho gà uốn ván được 2 tuần thì mang thai liệu có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ?

Thanh Thúy (1991) – Cam Ranh

Trả lời:

Chào bạn, Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyên mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên bao gồm cả phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú đều được chủng ngừa cúm mỗi năm. Vắc xin cúm có 2 loại: dạng tiêm đơn liều và dạng phun sương qua đường mũi. Vắc-xin dạng tiêm đơn liều chứa vi rút cúm bất hoạt không có khả năng gây bệnh. Dạng này sử dụng được cho phụ nữ có thai ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Vắc xin cúm tác động làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể chống vi rút cúm. Bà bầu là đối tượng dễ bị vi rút cúm tấn công. Khi có thai đặc biệt trong 3 tháng đầu mà bị nhiễm vi rút cúm thì rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể bị 1 số dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, Down…Nếu vi rút tấn công muộn hơn thì có nguy cơ sinh non…Vì vây, tiêm vắc xin cúm cho bà bầu mang lại lợi ích gấp đôi khi có thể bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi và em bé sau sinh đến 6 tháng tuổi do kháng thể được tạo ra trong cơ thể mẹ sẽ được truyền sang cho thai nhi.

Vắc – xin bạch hầu – ho gà – uốn ván có tác dụng bảo vệ bà bầu và em bé khỏi những bệnh này. Sau tiêm vắc xin này 2 tuần thì lượng kháng thể trong cơ thể phụ nữ sẽ đạt mức cao nhất. Theo tổ chức y tế thế giới khuyến cao thì phụ nữ có thai cần tiêm 1 mũi bạch hầu –ho gà – uốn ván trong suốt thai kì và thời điểm tiêm tốt nhất là khi thai từ 27 tuần đến 36 tuần để phòng ho gà cho trẻ sơ sinh. Nếu có tiêm mũi này trước khi có thai thì cũng không cần tránh thai. Vì vậy, việc bạn có thai sau 2 tuần tiêm vắc xin cúm và bạch hầu – ho gà – uốn ván là không có gì phải lo lắng cả. Tuy nhiên, phụ nữ có thai dễ bị nhiễm với nhiều bệnh vi rút khác nữa do hệ miễn dịch thay đổi. Vì vậy, bạn cần phải khám và tầm soát định kì theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa Sản nhé!

Bệnh viện 22-12 mang tới dịch vụ thai sản trọn gói với chế độ chăm sóc đặc biệt, hoàn hảo nhất giúp mẹ bầu và gia đình giải toả hoàn toàn nỗi băn khoăn trong suốt thời kỳ mang thai và vượt cạn.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình thai sản trọn gói và đăng ký khám, Quý Khách có thể liên hệ đến đường dây tư vấn : 0258 352 8857 – 0769 115 115

CÁC CÂU HỎI KHÁC