Siêu âm đàn hồi mô

Siêu âm đàn hồi mô là một kỹ thuật siêu âm mới càng ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng trong siêu âm chẩn đoán. Hiện nay kỹ thuật siêu âm này có thể giúp bác sỹ chẩn đoán độ xơ hoá gan, độ cứng của khối u ở tuyến giáp, tuyến vú (khối u càng cứng độ ác tính càng cao). Vậy những trường hợp nào sẽ cần được chỉ định siêu âm đàn hồi mô?

Bệnh viện 22-12 | Siêu âm đàn hồi mô

Cùng Bác sĩ CKI Trần Nguyên Vinh – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện 22-12 tìm hiểu về loại siêu âm này:

Siêu âm đàn hồi mô là kỹ thuật siêu âm mới trong ngành siêu âm, giúp xác định độ cứng của cơ quan, của tổn thương. Kỹ thuật được thực hiện như siêu âm thường quy trên máy siêu âm có tính năng siêu âm đàn hồi mô, vì vậy không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh. Độ chính xác của kỹ thuật được nghiên cứu đạt ~ 90% so với sinh thiết làm giải phẫu bệnh, giúp giảm thiểu việc sinh thiết cơ quan không đáng có cho người bệnh. Gồm có:

– Siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp: Chẩn đoán các nốt tuyến giáp

– Siêu âm đàn hồi mô tuyến vú: Chẩn đoán các khối U vú, ung thư vú

– Siêu âm đàn hồi mô gan: Xác định mức độ xơ hóa gan trên các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao dẫn đến xơ gan hay ung thư gan như: Viêm gan virus B, Virus C, gan nhiễm mỡ do rượu, một số bệnh chuyển hóa ảnh hưởng đến gan.

Ưu điểm của siêu âm đàn hồi mô

– Nếu như siêu âm Doppler được coi là bước ngoặt thứ nhất thì siêu âm đàn hồi mô được coi như một bước ngoặt thứ hai trong ngành siêu âm, nó cho phép đánh giá độ cứng của mô, cho phép đánh giá tính chất của mô tổn thương.

– Nâng độ đặc hiệu của chẩn đoán, giúp cho thu hẹp chỉ định sinh thiết mà không bỏ sót tổn thương.

– Siêu âm đàn hồi gan giúp đánh giá độ xơ hoá gan không xâm lấn, có độ chính xác cao, dễ thực hiện.

– Siêu âm đàn hồi tuyến vú giúp chẩn đoán chính xác hơn, tránh bỏ sót K vú, giảm sinh thiết không cần thiết, chỉ điểm vị trí sinh thiết u tuyến vú, giúp làm giảm sinh thiết và tránh bỏ sót tổn thương ác tính, giúp tăng độ chính xác trong chẩn đoán u tuyến vú. Siêu âm đàn hồi nhân giáp giúp chẩn đoán chính xác hơn, tránh bỏ sót ung thư tuyến giáp, giảm sinh thiết không cần thiết và chỉ điểm chính xác vị trí sinh thiết nhân giáp.

– Tiêu chuẩn tham khảo đáng tin cậy (AUROC = 0,731) giúp cân nhắc thực hiện FNA và chọn vị trí tối ưu để lấy tế bào.

Lựa chọn siêu âm, chẩn đoán tại Bệnh viện 22-12:

Bệnh viện 22-12  là cơ sở y tế luôn đi đầu về các phương tiện máy móc, trang thiết bị phục vụ chẩn đoán bệnh phục vụ bệnh nhân tại Khánh Hòa nói riêng và các tỉnh miền Trung. Với các Trang thiết bị:

– Máy X-Quang kỹ thuật số Polyrads – Tây Ba Nha
– Máy siêu âm Doppler màu, đàn hồi mô Jupiter Siemens, Đức
– Máy đo loãng xương Dexa Ge Healthcare – Mỹ
– Máy CT 128 lát cắt Siemens, Đức

Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh của Bệnh viện 22-12 thực hiện các khảo sát chẩn đoán hình ảnh, các thủ thuật can thiệp đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân và bác sĩ điều trị. Khoa luôn duy trì các tiêu chuẩn về an toàn bức xạ, bảo vệ bệnh nhân khi tiến hành các khảo sát và kiểm tra xâm lấn.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857