Các bệnh và Điều trị

Tầm quan trọng của tầm soát ung thư cổ tử cung

Bệnh viện 22-12 | Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung sàng lọc được sử dụng để tìm những thay đổi trong các tế bào của cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Tầm soát bao gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (còn gọi là xét nghiệm Pap hoặc phết tế bào cổ tử cung ), xét nghiệm tìm vi rút u nhú ở người (HPV) hoặc cả hai. Hầu hết phụ nữ nên tầm soát ung thư cổ tử cung một cách thường xuyên.

Tầm quan trọng của tầm soát ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ 4, nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho phụ nữ. Trên toàn cầu ước tính cứ 2 phút có một phụ nữ chết vì ung thư CTC. Bệnh thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm, khi triệu chứng xuất hiện, thông thường là lúc ung thư đã phát triển và ở vào giai đoạn khó điều trị. Giai đoạn trễ, người bệnh có thể chảy máu sau giao hợp hay chảy máu tự nhiên, tiết dịch hôi, đau vùng chậu.

Thường mất từ ​​3 đến 7 năm để các thay đổi cấp độ cao trong tế bào cổ tử cung trở thành ung thư. Tầm soát có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư. Những phụ nữ có những thay đổi ở mức độ thấp có thể được kiểm tra thường xuyên hơn để xem liệu các tế bào của họ có trở lại bình thường hay không. Phụ nữ bị thay đổi mức độ cao có thể được điều trị để loại bỏ các tế bào.

Tầm soát ung thư cổ tử cung được thực hiện bằng phương pháp nào?

Hiện nay đã có nhiều phương pháp giúp tầm soát ung thư CTC dễ dàng hơn:

+ Khám phụ khoa : Khám phụ khoa là việc thực hiện khám ngoài và trong âm đạo nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường, gây nên các bệnh như viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục, u xơ, ung thư cổ tử cung,…

+ Phương pháp Pap smear

Đây là phương pháp phết tế bào âm đạo – cổ tử cung. Nhanh chóng, đơn giản, mà không hề gây đau đớn, giúp tìm ra các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Bằng cách quan sát, chẩn đoán, bác sĩ sẽ phát hiện tế bào bất thường trước khi để chúng phát triển xâm lấn. Tùy vào độ tuổi nhất định và các biểu hiện, nguyên do, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phương pháp này.

+ Xét nghiệm Thinprep Pap

Đây là xét nghiệm được thực hiện trên máy Thinprep tự động. Có khả năng tách các tế bào khỏi máu, mủ, các thành phần khác, cho hình ảnh rõ nét, dễ dàng phát hiện những bất thường và kết quả chẩn đoán chính xác đến 80 – 90%.

+ Xét nghiệm virus HPV

Đây là phương pháp áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử để khuếch tán các đoạn gen. Khi thực hiện xét nghiệm này có thể phát hiện 16 virus HPV dương tính.

Đối với những bệnh nhân có kết quả âm tính với HPV thì nên tầm soát lại sau 3 – 5 năm.

+ Một số xét nghiệm khác như: soi cổ tử cung, soi tươi dịch âm đạo, HPV định type,… có thể áp dụng trong quá trình thăm khám theo chỉ định của bác sĩ.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm vi rút HPV. 

HPV là một loại vi rút . Nó xâm nhập vào các tế bào cổ tử cung và có thể khiến chúng thay đổi. Một số loại HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung cũng như ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật , hậu môn , miệng và cổ họng. Các loại HPV có thể gây ung thư được gọi là “các loại nguy cơ cao”.

Những loại này và các loại HPV khác có thể được truyền từ người này sang người khác trong quá trình sinh hoạt tình dục. HPV rất phổ biến – hầu hết những người có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV trong đời. Nhiễm HPV thường không gây ra triệu chứng. Hầu hết mọi người thậm chí không biết họ bị nhiễm bệnh.

Một số triệu chứng 

Loạn sản cổ tử cung và ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng. Vào thời điểm các triệu chứng xuất hiện, các tế bào ung thư có thể đã di căn. Khi các triệu chứng xảy ra, các dấu hiệu đầu tiên có thể là: Chảy máu bất thường, có đốm hoặc chảy nước từ âm đạo. Máu kinh có thể ra nhiều hơn bình thường, có thể xuất huyết sau khi quan hệ tình dục. Hầu hết thời gian, những dấu hiệu này là do các vấn đề sức khỏe khác ngoài ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình.

Các dấu hiệu của ung thư giai đoạn muộn có thể bao gồm đau vùng chậu, khó đi tiểu và sưng chân. Nếu ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết , các khối u có thể ảnh hưởng đến cách các cơ quan đó hoạt động. Ví dụ, một khối u có thể đè lên bàng quang của bạn hoặc chặn dòng chảy của máu trong tĩnh mạch. Những triệu chứng này không phải lúc nào cũng có nghĩa là ung thư. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Bệnh viện 22-12 | Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung

Khuyến cáo phòng tránh 

Các vắc-xin HPV  là một cách quan trọng để giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng HPV phổ biến nhất gây ung thư. Nhưng thuốc chủng ngừa HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại HPV có thể gây ung thư. Vì vậy những phụ nữ đã được tiêm phòng HPV vẫn cần tuân thủ các khuyến cáo về tầm soát ung thư cổ tử cung cho nhóm tuổi của mình.

Với đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, Khoa phụ sản Bệnh viện 22-12 là địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu dành cho phụ nữ và trẻ em.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857

Tham khảo: https://www.acog.org/womens

 

 

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Chụp cắt lớp vi tính mạch vành

NỘI DUNG CHÍNHChụp cắt lớp vi tính mạch vành là gì?Chụp CT mạch vành bao gồmƯu điểm của chụp cắt lớp vi tính mạch vành?Khi nào

Chụp cắt lớp vi tính mạch vành

NỘI DUNG CHÍNHChụp cắt lớp vi tính mạch vành là gì?Chụp CT mạch vành bao gồmƯu điểm của chụp cắt lớp vi tính mạch vành?Khi nào

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang