Tư vấn bác sĩ

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

Tăng huyết áp có điều trị bằng thuốc đông y được không?

Hỏi: Chào bác sĩ,  Tôi mới phát hiện bị cao huyết áp nhưng đã trên 160 rồi. Nghe nói nếu điều trị bằng tây y thì có rất nhiều tác dụng phụ. Vậy hiện nay có thuốc đông y nào có thể điều trị được cao huyết áp không?

Hoàng Dũng ( 55 tuổi)- Nha Trang

Trả lời:

Chào anh,

Theo Hội Tim Mạch Việt Nam và Phân Hội Tăng huyết áp (THA) Việt Nam (2018): Chẩn đoán THA khi đo HA phòng khám có HATT ≥ 140mmHg và/hoặc HATTr ≥90mmHg. Như vậy nếu anh đã đo nhiều lần đều > 140mmHg thì xác định anh đã bị tăng huyết áp. Và việc điều trị là kéo dài liên tục nhằm phòng ngừa các nguy biến cố tim mạch nặng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận …

Việc điều trị THA bằng Tây y, bên cạnh biện pháp không dùng thuốc, đã có rất nhiều tiến bộ, các thuốc điều ngày một tốt hơn, ít tác dụng phụ hơn, kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Bên cạnh đó, có một số thuốc Đông y có tác dụng hổ trợ điều trị THA, không thể thay thế hoàn toàn cũng như chưa có bằng chứng khoa học đủ tin cậy.

Để được tư vấn và có chế độ điều trị chuẩn, anh nên đến khám chuyên khoa Tim mạch để được tư vấn điều trị đúng cách nhằm phòng ngừa các nguy biến cố tim mạch nặng xảy ra.

Trung tâm Tim Mạch – Tiểu Đường | Bệnh viện 22-12 được thành lập góp phần điều trị, tư vấn và dự phòng cho bệnh nhân tiểu đường và tim mạch thông qua hoạt động nâng cao kiến thức về phương pháp phòng ngừa và quản lý bệnh toàn diện, bao gồm cả chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ HOTLINE 0769 115 115 – 0258 352 8857

CÁC CÂU HỎI KHÁC