Các bệnh và Điều trị

Thai bám ở sẹo mổ lấy thai cũ

 

Thai bám ở sẹo mổ lấy thai là gì?

Là một dạng thai ngoài tử cung do thai làm tổ trong vết sẹo mổ trên cơ tử cung. Nói cách khác, thai bám ở sẹo mổ lấy thai là một tình trạng khi bạn mang thai nhưng vị trí túi thai cấy vào là ở sẹo mổ lấy thai mà không phải là vị trí bình thường trong lòng tử cung. Vị trí này bị xơ sẹo và có nhiều khiếm khuyết so với những vị trí bình thường của buồng tử cung. Do đó, khi túi thai phát triển ở đây, nó có nguy cơ vỡ gây chảy máu ồ ạt và nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ.


Triệu chứng sớm của thai bám sẹo mổ lấy thai:


– Trễ kinh.
– Đau bụng.
– Ra huyết âm đạo bất thường.
– Ngoài ra, khoảng 50% thai phụ không có triệu chứng, chỉ phát hiện qua siêu âm.

=> Do không có triệu chứng và dấu hiệu rõ ràng. Để chẩn đoán sớm, bạn cần đi khám để được xác định vị trí thai.


Thai bám ở sẹo mổ lấy thai cũ có nguy hiểm không?


Thai bám vào vết mổ tử cung cũ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề. Như tổn thương bàng quang, vỡ tử cung, xuất huyết nội, băng huyết, rối loạn đông máu, thậm chí là tử vong mẹ.

Vì những biến chứng nguy hiểm này, thai bám sẹo mổ cần được chẩn đoán và điều trị sớm. Điều trị bảo tồn nội khoa và can thiệp ngoại khoa tối thiểu nhằm kết thúc thai kỳ sớm. Nhờ đó tránh phải phẫu thuật lớn và bảo tồn khả năng sinh sản trước khi có biến chứng xảy ra.


Yếu tố nguy cơ thai bám sẹo mổ lấy thai

– Tiền căn mổ lấy thai.
– Tiền sử nhau bám chặt.
– Tiền căn phẫu thuật trên cơ tử cung: bóc nhân xơ, may tái tạo tử cung, nhau cài răng lược được điều trị bảo tồn ở lần sinh trước.
– Thai ngoài tử cung.
– Thụ tinh trong ống nghiệm.
– Tiền sử nạo phá thai nhiều lần.

Chẩn đoán sớm và chính xác thai bám vết mổ cũ có vai trò quan trọng trong việc quyết định điều trị. Nhằm giảm tình trạng tử vong. Khi trễ kinh hoặc nghi ngờ có thai, bạn nên đến bệnh viện khám ngay để xác nhận vị trí khối thai. Phát hiện bệnh sớm sẽ góp phần giảm các nguy cơ khi điều trị.

 Khoa Sản Bệnh viện 22-12 với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm. Cùng hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Tự hào là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa lý tưởng cho chị em phụ nữ.

Liên hệ 0769 115 115 để được tư vấn chi tiết!


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang