Thành công nội soi cắt polyp lớn đại tràng điều trị ung thư sớm bằng vòng Endoloop và kỹ thuật EMR

Vừa qua, bệnh nhân L.C.P (51 tuổi, đ/c: Vạn Hưng – Vạn Ninh) nhập viện trong tình trạng hay đi cầu ra máu tươi, máu bầm, tái phát nhiều đợt. Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng bệnh nhân được kết luận có polyp lớn đại tràng sigma, có nghịch sản, viêm đại tràng, viêm dạ dày, tá tràng. Bệnh nhân được yêu cầu nội soi can thiệp – cắt polyp điều trị ung thư sớm.

benh vien 22-12/noi soi cat polyp lon dai trang

Quá trình thủ thuật nội soi như sau: bệnh nhân được cho nằm nghiêng trái, các bác sĩ tiến hành nội soi đại tràng bằng ống mềm. Bệnh nhân có 2 polyp. Đối với polyp không cuống kích thước 10mm các bác sĩ tiến hành tiêm nâng bằng dung dịch cao phân tử, cắt trọn polyp bằng snare. Đối với polyp lớn kích thước 30-35mm có kết quả xét nghiệm tế bào kết luận nghịch sản, các bác sĩ dùng 1 vòng endoloop lớn bắt trọn chân cuống, thắt ngang chân cuống polyp, sau thắt tiến hành dùng snare kết hợp máy cắt đốt cắt trọn polyp. Thủ thuật an toàn và bệnh nhân có thể xuất viện ngày hôm sau.

Thủ thuật nội soi cắt polyp ống tiêu hóa điều trị ung thư sớm là 1 thủ thuật được thực hiện thường qui tại bệnh viện 22-12. Đây là một kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ nội soi phải có kinh nghiệm và tỉ mỉ, chính xác trong từng thao tác. Thủ thuật có nhiều ưu điểm như:

• Nếu được cắt trọn tổn thương thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn, và thời gian sống của bệnh nhân có thể kéo dài như những người bình thường khác.
  • Sang chấn tối thiểu; bảo tổn đường tiêu hoá.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
  • Có thể lấy tổn thương làm giải phẫu bệnh.

Nếu đang nghi ngờ hoặc có các triệu chứng về ung thư đường tiêu hóa, quý khách vui lòng gọi đến 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn và đặt lịch khám.