Tư vấn bác sĩ

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

Trẻ bị viêm tai giữa có nên tiêm vắc xin phế cầu không?

Hỏi: Chào bác sĩ, Bé nhà em 7 tháng bị viêm tai giữa. Vậy giờ có tiêm vắc xin phế cầu không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Thiên Hòa (1991) – Cam Lâm

Trả lời:

Chào bạn, Phế cầu là một vi khuẩn thường gây các bệnh lý đường tai – mũi – họng như viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa, nặng hơn nữa là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Vi khuẩn lây qua đường hô hấp nên có thể phát tán trong cộng đồng rất nhanh.

Con bạn đã bị viêm tai giữa lúc 7 tháng nên trẻ cần được tiêm phế cầu vì bệnh viêm tai giữa hay bị tái phát và có thế gây nên bởi các chủng khác nhau. Trẻ từ 7 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi chưa tiêm phòng chủng ngừa phế cầu trước đó sẽ tiêm. Theo lịch trình 2 liều, liều thứ 2 cách liều đầu tiên tối thiểu 1 tháng, liều nhắc lại (liều thứ 3) được tiêm khi trẻ hơn 1 tuổi, tuy nhiên phải cách liều thứ 2 tối thiểu 2 tháng.

Khoa Nhi – Bệnh viện 22-12 cung cấp đầy đủ dịch vụ tiêm chủng, khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý nhi khoa. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857

Trân trọng,

CÁC CÂU HỎI KHÁC