Vì sao cần cắt amidan to để giúp trẻ khỏe mạnh?

Amidan là tổ chức hạch lympho lớn nhất của cơ thể nằm ở 2 bên thành họng, nơi giao nhau giữa thực quản và khí quản. Đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cửa ngõ của cơ thể nhờ chức năng sản xuất ra kháng thể IgG và các hoạt chất tham gia vào quá trình chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus trong cơ thể.

Bệnh viện 22-12 | Cắt amidan to giúp trẻ khỏe-mạnh

Amidan có thể bị viêm và nếu không được điều trị có thể hình thành ổ mủ hay ổ áp xe. Tình trạng này dẫn đến amidan to hơn so với bình thường, sưng nề và đau, gây cản trở cho đường thở và đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Vì sao cần cắt amidan to để giúp trẻ khỏe mạnh?

Về hô hấp:
  •  Amidan to sẽ gây cản trở khiến đường hô hấp trên dẫn đến hiện tượng ngủ ngáy , ngưng thở khi ngủ.
  •  Gây ra tình trạng thiếu oxy lên não ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, gây rối loạn giấc ngủ, bấn loạn về mặt tinh thần, tâm lý…
 Về tiêu hóa:
  • Cản trở việc đưa thực ăn vào trong cơ thể. Amidan to gây cảm giác nuốt vướng thậm chí là nuốt đau, khó nuốt.
 Về tai mũi họng:
  • Khi bị viêm amidan vô hình chung trở thành nguồn vi khuẩn dẫn đến viêm xoang, viêm họng hay viêm tai giữa ở trẻ em.
=>  Nói chung, việc cắt amidan to là thực sự cần thiết để tránh các tình trạng tắc nghẽn, giảm tỷ lệ tái phát các nhiễm trùng hô hấp trên và các bệnh lý của tai giữa…, đảm hoạt cho hoạt động của hệ hô hấp và hệ tiêu hóa được thuận lợi.

Bản chất của việc cắt amidan là tốt cho cơ thể nên không phải lúc nào cũng nên lựa chọn cắt amidan. Trường hợp nào nên cắt amidan?

•  Trẻ bị viêm amidan ít nhất 7 lần trong 1 năm, hoặc bị viêm ít nhất 5 lần trong một năm và tình trạng kéo dài suốt 2 năm, hoặc viêm ít nhất 3 lần trong một năm nhưng kéo dài trong 3 năm liên tiếp.
  •  Amidan sưng to gây cản trở đường hô hấp trên dẫn đến rối loạn giấc ngủ, trẻ có cơn ngưng thở khi ngủ.
  •  Amidan một bên to bất thường, nghi ngờ khối u.
Bệnh viêm amidan rất phổ biến, hầu hết mọi người đều có khả năng mắc bệnh. Nhưng nó cũng dễ điều trị bằng cách nghỉ ngơi và dùng thuốc, hoặc thực hiện phẫu thuật cắt amidan theo chỉ định của bác sĩ.
Quý khách vui lòng gọi đến số 0769 115 115 để được tư vấn dịch vụ!

Khám dinh dưỡng cho trẻ

Hãy đăng ký khám ngay với bác sĩ dinh dưỡng của Bệnh viện 22-12 để được thăm khám và tư vấn toàn diện: –           Đánh

Khám dinh dưỡng cho trẻ