Argon Plasma – Giải pháp tiên tiến trong điều trị bệnh tiêu hóa

Cầm máu ống tiêu hóa bằng argon plasma (Argon plasma Coagulation – APC) là kỹ thuật nội soi điều trị sử dụng năng lượng nhiệt từ đầu dò có khí trơ argon được ion hóa thành plasma. Đây là kỹ thuật ít gây tai biến vì sức xuyên thấu của đầu dò với niêm mạc ống tiêu hóa nhỏ hơn 5 mm.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị xuất huyết dạ dày như tiêm cầm máu, đốt điện cầm máu, kẹp cầm máu… Với các trường hợp bệnh nhân tổn thương có nhiều mao mạch đang chảy máu thì phương pháp Argon plasma là kĩ thuật cầm máu tối ưu. Phương pháp này có ưu điểm đông máu không tiếp xúc nhờ sử dụng năng lượng nhiệt từ đầu dò có dẫn khí trơ argon được ion hóa thành plasma, cải thiện tối ưu những tổn thương ở mạch máu, cầm máu nhanh, không gây đau đớn, ít gây tai biến, phù hợp với tổn thương do dị dạng mạch máu của ống tiêu hóa.

Ứng dụng Argon Plasma trong y học hiện đại đã mở ra một bước đột phá trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa. Đây là phương pháp không xâm lấn, an toàn và hiệu quả, giúp giảm thiểu biến chứng và tối ưu hóa quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Phương pháp đốt đông mô bằng Argon Plasma được các chỉ định trong các trường hợp sau:

• Bệnh nhân bị dị dạng mạch máu ở đại tràng, ruột non và dạ dày.
  • Bệnh nhân giãn mạch máu hang vị (dạ dày dạng dưa hấu – GAVE).
  • Người bệnh bị giãn mao mạch sau tia xạ (viêm trực tràng sau xạ trị) với chảy máu đáng kể hoặc có triệu chứng.
  • Trường hợp sau cắt polyp đáy lớn để giảm nguy cơ u tái phát.
  • Trường hợp người bệnh cắt bỏ polyp đại tràng, tá tràng dạng phẳng ở những vị trí khó tiếp cận bằng snare.
  • Người bệnh điều trị khối u xâm lấn vào stent kim loại ở thực quản.
  • Điều trị Barrett thực quản và các tổn thương tiền ung thư

Phương pháp đông mô ống tiêu hóa bằng Argon Plasma có chống chỉ định ở những bệnh nhân đang sử dụng máy điều hòa nhịp tim hoặc máy khử rung tim cấy ghép dễ bị nhiễm điện hoặc các trường hợp bệnh nhân có chống chỉ định nội soi dạ dày hành tá tràng và đại tràng.

Trung tâm Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12 là cơ sở cung cấp nhiều dịch vụ chẩn đoán và điều trị cao cấp trong lĩnh vực tiêu hóa, hiệu quả cho người bệnh gặp các vấn đề về đường tiêu hóa với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, làm chủ được nhiều kỹ thuật cao, đã thực hiện hiệu quả trên nhiều ca bệnh, mang lại kết quả điều trị tối ưu, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!