Cách phòng ngừa và kiểm soát đái tháo đường tránh biến chứng thận

Bệnh thận đái tháo đường là một biến chứng tiểu đường xảy ra ở thận. Có khoảng 40% bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng bệnh thận. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận mạn giai đoạn cuối.

Bệnh viện 22-12 | cách phòng ngừa đái tháo đường tránh biến chứng thận

Bệnh thận do đái tháo đường gây ra nhiều hệ lụy như:

• Gây nhiễm trùng đường tiểu, đặc biệt là ở phụ nữ và người bị tồn đọng nước tiểu ở bàng quang.
  • Gây xơ vữa động mạch nặng ở động mạch thận và tình trạng thiếu nước kèm theo. Có thể dẫn tới nguy cơ tắc mạch máu nuôi thận (nhồi máu thận).
  • Hoại tử gai thận hoặc nhú thận xảy ra ở bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiểu trên. Bệnh nhân bị sốt cao, tiểu ra máu và có thể bị suy thận cấp.

Phòng ngừa biến chứng thận ở bệnh nhân đái tháo đường

• Kiểm soát đường huyết: Duy trì chỉ số HbA1c dưới 7%. Kiểm tra định kỳ để được bác sĩ tư vấn, điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện cho phù hợp.
  • Kiểm soát huyết áp thật tốt: Kiểm soát huyết áp ở mức dưới 130/80 mmHg.
  • Giảm đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày: Đảm bảo mức 0,8g đạm/kg cân nặng/ngày.
  • Kiểm soát Lipid máu: Điều chỉnh cân nặng để đạt BMI dưới 25kg/m2 và giảm muối trong chế độ ăn xuống dưới 2.4g/ngày.
  • Tăng cường vận động : Tối thiểu 150 phút/tuần để cải thiện chức năng của thận.
  • Bỏ hút thuốc lá.
  • Giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan, đẩy lùi căng thẳng, mệt mỏi,…
  • Dùng thuốc điều trị các bệnh đi kèm cần hỏi ý kiến bác sĩ vì một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc trị đau khớp,… Có thể khiến bệnh thận nặng thêm.
  • Chú ý tầm soát bệnh thận đái tháo đường ở mọi bệnh nhân tiểu đường type 1 sau 5 năm chẩn đoán mắc bệnh và vào ngày chẩn đoán đối với tiểu đường type 2. Việc này giúp bác sĩ kịp thời phát hiện biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường để có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bệnh thận đái tháo đường dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận hay thậm chí là tử vong. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên chú trọng tầm soát bệnh thận và chủ động phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này.

Phòng khám tim mạch tiểu đường Bệnh viện 22-12

Là một trong những địa chỉ y tế đáng tin cậy về việc khám, tầm soát các bệnh lý tim mạch, tiểu đường. Với quy trình khám nhanh gọn; đội ngũ nhân viên y tế tận tâm, nhiệt tình. Mỗi ngày, phòng khám Tim mạch – Tiểu đường Bệnh viện 22-12 tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân đến đăng kí khám, tư vấn và điều trị cùng các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nhiệm, có chuyên môn sâu trong lĩnh vực nội tiết/tim mạch.

Đặc biệt, Phòng khám Tim mạch – Tiểu đường Bệnh viện 22-12 áp dụng phương pháp điều trị toàn diện và theo dõi đường huyết sát sao với THIẾT BỊ THEO DÕI ĐƯỜNG HUYẾT LIÊN TỤC #CGM .Giúp cả bệnh nhân và bác sĩ thuận lợi hơn trong quá trình điều trị tiểu đường. Xem chi tiết tại https://benhvien22-12.com/he-thong-do-duong-huyet-lien-tuc/

Phòng khám Tim mạch – Tiểu đường chuyên khám và điều trị các bệnh lý tim mạch, tiểu đường và các bệnh nội tiết/chuyển hóa khác:
  • Tăng huyết áp
  • Rối loạn nhịp tim
  • Bệnh van tim
  • Bệnh động mạch chi dưới mạn tính
  • Suy giãn tĩnh mạch chi dưới
  • Bệnh tim mạch khác
  • Đái tháo đường
  • Bệnh béo phì
  • Các biến chứng cấp tính do đái tháo đường giai đoạn đầu
  • Biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường
  • Bệnh tuyến giáp
  • Rối loạn chuyển hóa lipid máu / Calci máu
  • Bệnh nội tiết – chuyển hóa khác

Vui lòng liên hệ hotline 07969 115 115 để được tư vấn dịch vụ!