Cấp cứu sản phụ bị đa u xơ tử cung, băng huyết sau mổ lấy thai trên nền vết mổ cũ

Sinh con là một hành trình chưa bao giờ là dễ dàng. Để chào đón một đứa con chào đời, người mẹ như vượt qua ải môn quan, đầy đau đớn và vất vả. Vừa qua, Khoa Phụ sản Bệnh viện 22-12 vừa cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ T.B.P (38 tuổi, Cam Ranh – Khánh Hòa) bị đa u xơ tử cung và băng huyết sau mổ lấy thai. Được biết, đây là ca cấp cứu sản khoa khó, các bác sĩ đã phải nỗ lực rất nhiều để giúp sản phụ mẹ tròn con vuông.

Bệnh viện 22-12 | Cấp cứu sản phụ băng huyết sau mổ lấy thai

Ekip phẫu thuật gồm có:

BS CKI Nguyễn Văn Hên (PTV chính).

BS Nguyễn Minh Luân (PTV).

BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê).

Ca phẫu thuật đầy căng thẳng cho sản phụ P. băng huyết sau sinh

Mang thai lần 3, sản phụ P. nhập viện Bệnh viện 22-12 trong tình trạng ra nước âm đạo. Vết mổ cũ đau, ối vỡ sớm, gò thưa, đái tháo đường thai kỳ, đa u xơ tử cung. Nhận thấy mức độ nguy hiểm của ca phẫu thuật, Khoa Phụ sản tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu cho sản phụ.

Trực tiếp thực hiện ca mổ, BS CKI. Nguyễn Văn Hên – Trưởng khoa Sản Bệnh viện 22-12 cho biết: “Ghi nhận trong cuộc phẫu thuật, tình trạng của người bệnh rất nặng: Toàn bộ tử cung mặt trước dính vào thành bụng, bề mặt lồi lõm nhiều. Có nhiều u xơ tử cung kích thước khác nhau gây khó khăn cho quá trình bắt bé. Chúng tôi đã tiến hành mổ ngoài phúc mạc lấy thai nhi là một bé gái đáng yêu nặng 2kg8. Sau khi lấy bé, tử cung  đờ, go rất kém, máu ra nhiều và khó cầm máu. Chúng tôi buộc phải cắt tử cung bán phần cấp cứu cho sản phụ, chừa 2 buồng trứng để cứu sản phụ.”

Trong suốt quá trình phẫu thuật, các bác sĩ dành hết sự tập trung cao độ. Chú ý từng chi tiết nhỏ nhất. Nhận thấy sản phụ mất nhiều máu (khoảng hơn 1500ml), các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn truyền máu cứu bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang phòng Hồi sức sau sinh để truyền máu, có sự theo dõi sát sao của bác sĩ và các nhân viên y tế.

Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện, sức khỏe được hồi phục hoàn toàn. Gia đình chị P. rất hạnh phúc và cảm ơn sự nỗ lực xử trí kịp thời của đội ngũ bác sĩ Khoa sản Bệnh viện 22-12 đã cứu sống sản phụ, giúp sản phụ mẹ tròn con vuông.

Băng huyết sau sinh

• Băng huyết sau sinh được xác định là tình trạng mất máu tích lũy 1.000 ml hoặc mất máu do các dấu hiệu giảm thể tích máu trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ trên thế giới.
  • Đờ tử cung là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra băng huyết sau sinh. Xảy ra khi tử cung không thể co hồi sau khi em bé ra đời. Cơ tử cung không co đủ mạnh, máu vẫn tiếp tục chảy tự do dẫn đến băng huyết, mất máu quá nhiều.
  • Ngoài ra, u xơ tử cung, đái tháo đường thai kỳ, bất thường bánh nhau, tổn thường đường sinh dục hay rối loạn đông máu… Cũng là những thủ phạm gây nên tình trạng băng huyết sau sinh cực kỳ nguy hiểm cho sản phụ.

=> Sản phụ sau sinh cần được theo dõi sát sao, nếu có dấu hiệu ra máu bất thường cần báo ngay nhân viên y tế để kịp thời xử trí.

Quý khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!