Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Mọc răng là một trong những giai đoạn phát triển ở trẻ. Bé bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi: Hai răng cửa dưới thường nhú trước, tiếp theo là hai răng cửa trung tâm trên. Cha mẹ cần biết dấu hiệu trẻ mọc răng để có thể chủ động có cách chăm sóc bé phù hợp.

Bệnh viện 22-12 | Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Khi bt đầu mc răng, tr thường có nhng du hiu như:

• Bé bị chảy nước bọt nhiều hơn bình thường. Miệng hay chóp chép, nhai trong vô thức.
  • Thường đưa tay, vạt áo, hay bất cứ thứ gì vào miệng cắn.
  • Trẻ biếng bú, biếng ăn, hay quấy khóc, ít ngủ, luôn tỏ ra cau có khó chịu. Một số trường hợp có thể bị ho hoặc phát ban.
  • Nướu bị sưng đỏ, răng sữa đang nhú lên và nhiều khi nướu bị nứt ra.
  • Cơ thể yếu đi dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Biểu hiện là đi ngoài phân nhão hoặc bị tiêu chảy. Đồng thời trẻ cũng bị sụt cân.

Lưu ý: Các biểu hiện của mọc răng cũng có thể gặp ở các trường hợp bệnh lý khác như tay chân miệng .v.v. Vì vậy, nếu trẻ có các biểu hiện như trên thì nên đưa trẻ đi kiểm tra để chắc chắn không có bệnh và yên tâm điều trị tại nhà.

Cha mẹ làm gì khi trẻ mọc răng?

• Khi bé đau nhức, có thể giúp giảm đau bằng cách dùng ngón tay sạch, dùng gạc hoặc khăn sạch để xoa nướu của bé.
  • Có thể cho bé sử dụng vật dụng gặm nướu bằng silicon.
  • Chú ý vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt.
  • Nếu trẻ chán ăn, hãy tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi bữa ăn, chia nhỏ các bữa, không ép trẻ ăn, chế biến đồ ăn nhừ hoặc nấu cháo, trang trí bắt mắt,… Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin để giúp tăng cường sức đề kháng và giảm đau khi trẻ mọc răng. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi thì tăng cữ bú, trên 6 tháng tuổi cho trẻ uống nhiều nước kết hợp với bú.
  • Trường hợp trẻ bị sốt nhẹ, bố mẹ nên chườm ấm, mặc quần áo thoáng mát cho trẻ. Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi, sốt trên 38.5 độ C thì có thể sử dụng thuốc hạ sốt theo liều lượng cân nặng.
  • Sử dụng khăn sạch lau răng, nướu thường xuyên cho trẻ, đeo yếm khi trẻ chảy nước dãi nhiều.

Bé yêu mọc răng là việc mà Ba Mẹ có thể chăm sóc tại nhà. Nhưng nếu phát hiện trẻ thật sự khó chịu, gây cản trở đến việc ăn uống và phát sốt  trong thời gian dài, ba Mẹ hãy đưa bé đến gặp Bác sĩ Khoa nhi để được hỗ trợ thăm khám nhé!!!

Quý khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!