Phẫu thuật cấp cứu cho nữ bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung

Vỡ thai ngoài tử cung là một tình trạng cấp cứu trong sản phụ khoa, đe dọa nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và chẩn đoán xử trí chậm.

Bệnh viện 22-12 | phau thuat vo tu cung

Vừa qua, Bệnh viện 22-12 vừa phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân N.T.L. (trú tại Vĩnh Hòa, Nha Trang). Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện choáng, chóng mặt, đau toàn bụng dữ dội và ngày càng tăng. Huyết áp không nghe rõ, da mặt tái, nhợt nhạt, vã mồ hôi, mạch quay khó bắt.

Sau khi khám bệnh lâm sàng và cho thực hiện các cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung trái. Máu trong ổ bụng có lượng nhiều. Các bác sĩ sản khoa đã tiến hành hội chẩn và quyết định tiến hành hồi sức chống choáng. Gây mê phẫu thuật nội soi cấp cứu để cứu sống sản phụ.

Ekip phẫu thuật gồm có:

BS CKI Nguyễn Văn Hên (PTV)

BS Vũ Văn Huy (Gây mê)

Bệnh viện 22-12 | phau thuat vo tu cung

Khi vào ổ bụng, bác sĩ phẫu thuật thấy ổ bụng ngập máu không đông. Hút ra khoảng 1200ml máu không đông lẫn máu cục. Khối thai làm tổ ở đoạn kẻ vòi trứng phải vỡ chảy máu. Các bác sĩ tiến hành cắt vòi trứng phải và khâu cầm máu cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được truyền máu. Sau đó, bệnh nhân đã ổn định và hồi phục nhanh chóng. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, giao tiếp tốt.

Bệnh viện 22-12 | phau thuat vo tu cung

BSCK1. Nguyễn Văn Hên cho biết, vỡ thai ngoài tử cung là một tình trạng cấp cứu trong sản phụ khoa. Đe dọa nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và nếu chẩn đoán xử trí chậm. Thai ngoài tử cung có thể có các triệu chứng dễ nhận biết như: trễ kinh, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo rỉ rả kéo dài, nhất là nếu đau tăng dần, mệt nhiều, vã mồ hôi, ngất xỉu… Cần phải đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Quý khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!