Tư vấn bác sĩ

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

Đau nhức xương khớp mùa giãn cách

Hỏi: Chào Bác sĩ, dạo này, sáng ngủ dậy là tôi thấy cổ cứng đờ, không nhấc được đầu lên, không cúi, không xoay được, lưng cũng đau nhức, gói hàng nhẹ cũng không cầm được. Nhiều đêm cứ rấm rức không ngủ nổi, đang giãn cách xã hội tôi nên làm thế nào? Nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi.

H.T.Lành (75 tuổi) Diên Khánh

Trả lời:

Với những trường hợp như của bệnh nhân Lành, Bác sĩ CKII Phan Thị Hiệp – Trưởng khoa VLTL-PHCN Bệnh viện 22-12 cho biết:

Hiện tượng đau lưng, đau mỏi vai gáy, đau mỏi các khớp, tê bì tay chân, cứng khớp buổi sáng, vận động khó khăn… là những dấu hiệu có thể do thoái hóa khớp, do chèn ép thần kinh, do nghẽn tắc mạch máu…hay gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tàn phế. Việc giãn cách kéo dài khiến nhiều người ít vận động, ít tập luyện thể dục thể thao, cơ thể thiếu canxi hay hấp thu canxi kém sẽ máu lưu thông kém hơn, khiến cơ xương khớp cứng dần, đau nhức tái phát. Bên cạnh đó, việc ăn uống bị hạn chế và tinh thần lo lắng về dịch bệnh cũng khiến sức đề kháng người bệnh suy giảm.

Người mắc bệnh cơ xương khớp bước đầu có thể thực hiện các biện pháp đơn giản tại nhà như: Giữ ấm cổ vai gáy khi trời lạnh, massage 10 – 15 phút chỗ đau, chườm nóng (bằng túi nhiệt, muối rang nóng hoặc bóp nước gừng), vận động nhẹ nhàng và phối hợp điều trị tại Bệnh viện để đạt hiệu quả tốt nhất. Tại khoa VLTL-PHCN Bệnh viện 22-12, chúng tôi sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu với những máy hiện đại như siêu âm điều trị, sóng ngắn, từ trường, xung kích, điện xung, nắn chỉnh và kéo dãn cột sống… giúp giảm đau và phục hồi chức năng cơ xương khớp.

Với sự kết hợp của y học hiện đại, máy móc trang thiết bị y tế tân tiến cùng với nền y học cổ truyền lâu đời, khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Bệnh viện 22-12 sẽ là một nơi đáng tin cậy để quý khách yên tâm điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.

CÁC CÂU HỎI KHÁC