Điều trị gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay cho bệnh nhân người nước ngoài

Vừa qua,  Bệnh viện 22-12 đã điều trị gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay trái cho nữ bệnh nhân người nước ngoài bị tai nạn sinh hoạt.

Bệnh viện 22-12 | Điều trị gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay

Được biết, bệnh tên S. T (55 tuổi), người Nga. Buổi sáng sớm, bệnh nhân đi tắm biển bị sóng đánh, sau đó ngã đập vai trái xuống nền cứng khiến vai bị đau nhói và biến dạng khớp.

Khoảng 4 giờ sau tai nạn, bệnh nhân được chồng đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện 22-12. Bệnh nhân kể lại, sau khi té ngã, bà bị đau nhiều và cảm thấy khó khăn trong việc cử động vai trái. Đồng thời phần 1/3 trên cánh tay trái bị biến dạng nên đã đến ngay bệnh viện.

Qua kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay trái. Trước tình trạng vết thương của bệnh nhân. Các bác sỹ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp – vít dưới màng tăng sáng.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành đặt đầu xương gãy và mảnh vỡ vào vị trí giải phẫu tương đối. Kết hợp xương bằng nẹp đầu trên xương cánh tay và 7 vít. Ca phẫu thuật thành công sau khoảng 1 giờ.

Hiện tại bệnh nhân đang được chăm sóc, nghỉ ngơi tại phòng nội trú Khoa Ngoại, sức khỏe đã ổn định, tươi tỉnh.

Gãy đầu trên xương cánh tay bao gồm cổ phẫu thuật và cổ giải phẫu. Gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay thường gặp ở người lớn tuổi, nữ, mãn kinh, chiếm 60% gãy đầu trên xương cánh tay. Nguyên nhân thường do té ngã chống tay hoặc đập vai trực tiếp.

Triệu chứng của gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay:

– Bệnh nhân sau ngã đập vai xuất hiện sưng, đau , bầm tím vùng vai.

– Biến dạng vai nếu gãy có di lệch xương, mất vận động hoặc hạn chế vận động vai, cánh tay.

– Ấn có điểm đau chói đầu trên cánh tay, có thể có cử động bất thường , tiếng lạo xạo xương.

Gãy cổ phẫu thuật  xương cánh tay có thể gặp biến chứng sớm là tổn thương thần kinh, mạch máu, liệt dây thần kinh quay, thương tổn động mạch cánh tay, chèn ép khoang, hạn chế vận động khớp vai … Vì vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ gãy xương cánh tay cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, tư vấn cách xử trí phù hợp.

Hiện nay, Khoa ngoại Bệnh viện 22-12 đã và đang triển khai thường quy các kỹ thuật mới về chấn thương chỉnh hình: phẫu thuật gãy cổ phẫu thuật  xương cánh tay, cổ tay bằng nẹp, vít … Thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao để đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh, bởi đây là những phương pháp tiến bộ, an toàn hiện nay giúp người dân cải thiện các kỹ thuật tiên tiến hiện đại ngay tại địa phương, không tốn nhiều thời gian đi lại và sinh hoạt.