Điều trị gãy xương gót cho bệnh nhân bị tai nạn sinh hoạt

Vừa qua, Bệnh viện 22-12 chúng tôi đã tiếp nhận và phẫu thuật trường hợp gãy xương gót phức tạp, bệnh nhân L.H.D.T  (55 tuổi, Diên Khánh) bị ngã té cầu thang dẫn đến chấn thương gót chân phải, sau đó xuất hiện tình trạng đau nhức, sưng nề bàn chân phải và vận động khó khăn nên nhập viện khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện 22-12.

Qua thăm khám và kết quả CT Scanner hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị gãy phức tạp xương gót bàn chân phải, gãy nền xương bàn ngón II, III, IV bàn chân phải. Các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật kết hợp xương gót trên màn hình tăng sáng (máy C-ARM).

Ekip phẫu thuật gồm có:

ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV)

BS CKI Hoàng Ngọc Sơn (PTV)

BS Nguyễn Thị Minh Thu (Gây mê)

Đây cũng là ca gãy xương gót phức tạp, gây lún mặt khớp chày sên nhiều nên sau khi nâng mặt khớp trở về vị trí giải phẫu, các Bác sĩ phải lấy xương trên mào chậu của bệnh nhân để ghép vào ổ khuyết xương gót. Mảnh xương ghép sẽ như cột trụ nâng đỡ diện khớp xương sên và xương gót, đồng thời khả năng liền xương sau mổ. Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Nhờ sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ và điều dưỡng khoa ngoại, anh T. được ra viện sau mổ 5 ngày.

Phương pháp kết hợp xương gót bằng nẹp vít điều trị gãy xương gót phức tạpgiúp chủ động nâng diện khớp vừa giữ vững chắc xương gãy, giúp bệnh nhân mau lành, được đi lại sớm và hạn chế cứng khớp cổ chân, thoái hóa khớp cổ chân về sau. Nhờ sự tiến bộ của chẩn đoán hình ảnh cụ thể là máy CT-scan của bệnh viện chúng tối giúp các Bác sĩ quan sát ổ gãy trước mổ một cách đa chiều, lên phương án phẫu thuật trước mổ một cách tỉ mỉ. Đồng thời sự hổ trợ hệ thống máy C-ARM trong mổ giúp các phẫu thuật viên kiểm tra tình trạng ổ gãy trong mổ, giúp tăng mức độ chính xác của cuộc phẫu thuật, giảm thiểu các sai sót, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Vớ sự đầu tư quy mô về trang thiết bị y tế, đặc biệt là một số loại máy móc hiện đại Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện 22-12 liên tục điều trị thành công cho nhiều ca bệnh về chấn thương xương khớp, trả lại vận động bình thường sau mổ cho bệnh nhân.