Tư vấn bác sĩ

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

Điều trị tai biến cho người cao tuổi

Hỏi : Chào bác sĩ, mẹ tôi 75 tuổi bị tai biến nằm 1 chỗ, sức khỏe yếu không ăn được, chỉ uống được sữa. Bác sĩ cho hỏi có loại thuốc bổ, hoặc cách điều trị nào giúp cho mẹ tôi có được sức khỏe tốt lên và ăn được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Văn Tuấn (1980) – Cam Ranh

Trả lời:

Chào bạn, mẹ của bạn 75 tuổi và bị tai biến thì vấn đề dinh dưỡng và chăm sóc cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của người bệnh. Nếu dùng thuốc thì phải cần protid trong máu đầy đủ mới vận chuyển thuốc được, chính vì vậy chế độ ăn uống phải được ưu tiên và đảm bảo. Trước tiên, nếu trong ngày mẹ bạn chỉ uống được sữa thì chưa đủ năng lượng; trong một số trường hợp nếu không nuốt được phải đặt sonde dạ dày để nuôi ăn. Nếu mẹ bạn còn nuốt và vận động tốt thì nên động viên ăn uống bằng cách chia nhiều bữa nhỏ trong ngày, thức ăn có thể mềm, xoay nhuyễn hoặc dể tiêu hóa. Cấu trúc thành phần trong chế độ ăn vẫn đầy đủ và cân đối (đạm, chất béo thực vật, glucid, vitamin và khoáng chất).

Nếu có bệnh lý tăng huyết áp hoặc bệnh thận, đái tháo đường kèm theo thì chế độ ăn cần điều chỉnh cho phù hợp (giảm muối, nước, không ăn nhiều đường đa với bệnh lý đái tháo đường). Bạn có thể dùng thêm một số loại thuốc bổ hỗ trợ khác (tuy nhiên nếu không ăn được thì cũng không thể uống thuốc có hiệu quả). Chính vì vậy bạn và gia đình nên tập trung về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, phục hồi chức năng tốt cho mẹ bạn.

Với các lợi thế về trang thiết bị, đội ngũ y khoa, Khoa Phục Hồi Chức Năng – Bệnh viện 22-12 chuyên điều trị các bệnh lý như:

–           Điều trị yếu liệt chi do tai biến, bại não, chấn thương sau tai nạn

–           Điều trị đau cho các bệnh lý cơ xương khớp thần kinh

–           Điều trị mất ngủ kinh niên

–           Phục hồi các dạng bệnh về hô hấp

Bằng các phương pháp điều trị kỹ thuật cao không xâm lấn như: châm cứu, thủy châm, cấy chỉ, nắn chỉnh cột sống… kết hợp tập vận động trị liệu giúp bệnh nhân phục hồi thể chất, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống sau điều trị.

Chúc mẹ bạn nhanh khỏe và gia đình bạn luôn mạnh khỏe!

CÁC CÂU HỎI KHÁC