Điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi đặt lưới nhân tạo

Thoát vị bẹn là bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi của nam giới, nhất là ở người già. Là hiện tượng các tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn hoặc qua điểm yếu tự nhiên của thành bụng vùng trên nếp bẹn ra dưới da hay xuống bìu. Thoát vị bẹn thường xuất phát từ bẩm sinh hoặc mắc phải do các nguyên nhân:

• Cơ thành bụng bị yếu gây thoát vị
  • Mô liên kết bị tổn hại do áp lực trong ổ bụng tăng bởi yếu tố tuổi già, hút thuốc lá
  • Bụng chướng căng hoặc tình trạng gia tăng mạn tính áp lực ổ bụng do báng dẫn đến ống phúc tinh mạc đã bít nay dãn ra.

Bệnh viện 22-12 | Điều trị thoát bị bẹn

Thoát vị bẹn cho nguy hiểm không?

Thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng: Khối thoát vị căng đau, tạng thoát vị có nguy cơ hoại tử, dần dần sẽ xuất hiện bệnh cảnh tắc ruột và hoại tử ruột. Đây là một tình trạng cấp cứu cần phải can thiệp sớm để tránh hoại tử ruột.

Làm thế nào để điều trị thoát vị bẹn?

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý thoát vị bẹn được tiến hành theo nguyên tắc:
– Thứ nhất, Loại bỏ túi thoát vị
– Thứ hai, Phục hồi thành bụng nhằm mục đích tăng cường sức chịu đựng lực của thành bụng vốn đã yếu nay lại yếu thêm do khối thoát vị gây ra.

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi được tiến hành như thế nào?
Mổ thoát vị bẹn nội soi có thể thực hiện để điều trị cho các bệnh nhân mắc thoát vị bẹn một bên, thoát vị bẹn hai bên và cả thoát vị bẹn nghẹt.

Tương tự các phương pháp nội soi khác, phẫu thuật mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phẫu tích lỗ thoát vị và đặt tấm lưới nhân tạo để bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.

Tại sao phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi lại được nhiều người lựa chọn?

• Ít đau
  • Thời gian nằm viện được rút ngắn chỉ 1- 3 ngày.
  • Vết mổ nhỏ thường kích thước 0,5 – 1cm,
  • Tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ ít
  • Ít gây tổn thương đến các cơ quan xung quanh,
  • Sẹo sau mổ có tính thẩm mỹ cao.
  • Hạn chế biến chứng: phòng ngừa được 2 biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn sau mổ.
  • Thời gian phẫu thuật ngắn, thông thường từ 30 – 60 phút.
  • Hậu phẫu nhẹ nhàng và thời gian hồi phục nhanh chóng, có thể ngồi dậy ngay sau mổ.

Điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi đã và đang được các Bác sĩ chuyên khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện 22-12 lựa chọn điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện 22-12 là bệnh viện uy tín tại Nha Trang trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa, tiết niệu. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đạị cùng, không gian xanh thoáng mát, Bệnh viện 22-12 được đánh giá là địa điểm lý tưởng phục vụ cho công tác khám, điều trị và nghĩ dưỡng của người dân tỉnh Khánh Hòa và các vùng lân cận.