Điều trị thoát vị bẹn cho em bé 39 tháng tuổi

Vừa qua, Bệnh viện 22-12 đã tiếp nhận trường hợp bé trai N.Th.T ( 39 tháng tuổi – Ninh Hòa ). Bé được ba mẹ phát hiện khối phồng vùng bẹn phải và được đưa đến khám khoảng 1 tuần trước,bé được chẩn đoán: thoát vị bẹn phải, cần phẫu thuật sớm.

Sau khi hội chẩn và giải thích với gia đình, bệnh nhi được các bác sĩ khoa Ngoại và khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện 22-12 phối hợp tiến hành phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn phải.

Ca phẫu thuật của bé trai diễn ra thành công. Sau phẫu thuật, cháu bé hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường và được xuất viện sau 2 ngày theo dõi.

Benh vien 22-12 | Thoat vi ben o em be 39 thangBenh vien 22-12 | Thoat vi ben o em be 39 thang

Thoát vị bẹn xuất hiện ở bé trai nhiều hơn bé gái; có 60% trường hợp xuất hiện bên phải, 30% bên trái và 10% ở cả hai bên.

Một số lưu ý ở trẻ bị thoát vị bẹn:

Khi trẻ khóc, ho hoặc chạy nhảy, ta nhìn thấy bìu và bẹn phình to ra, kích thước tăng lên. Sờ vào thấy mềm. Chỗ phình có thể nhỏ lại do ruột tự rút lên trên hoặc do được đẩy vào ổ bụng.

Benh vien 22-12 | Thoat vi ben o em be 39 thang

Đối với Thoát vị bẹn nghẹt: Nhìn thấy khối phồng ở vùng bẹn – bìu hay vùng bẹn – môi lớn, sờ thấy căng, ấn đau. Bé có thể bứt rứt, quấy khóc, bỏ bú, nôn ói. Nếu đến muộn, bé đau dữ dội hơn, nôn ra dịch vàng, có thể tiêu máu, khối phồng lúc này sưng cứng, sờ rất đau. Thoát vị bẹn nghẹt là một cấp cứu ngoại khoa. Khi có các dấu hiệu trên, ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị ngay.

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị, khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 điều trị thành công các bệnh lý bẩm sinh như: thoát vị bẹn ở trẻ trai – trẻ gái, hẹp bao quy đầu ở trẻ, dính thắng lưỡi, ngón tay cò súng,… Trẻ được điều trị giúp hồi phục nhanh, giảm nguy cơ biến chứng.