Phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân 14 tuổi bị thủng dạ dày khi đang du lịch tại Nha Trang

Vừa qua, Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.K (14 tuổi, nhà ở Đà Lạt, đến Nha Trang du lịch) trong tình trạng đau bụng nhiều tại vùng thượng vị sau đó lan ra toàn bụng. Qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng cho thấy quai ruột nhiều hơi, liêm hơi dưới cơ hoành hai bên, người bệnh được chẩn đoán viêm phúc mạc toàn thể nghi do thủng dạ dày và ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu khâu thủng dạ dày.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật nội soi thủng dạ dày

Ekip phẫu thuật gồm:

BS CKI Hoàng Ngọc Sơn (PTV chính)

ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV)
BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê)

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã đặt 3 trocar tại rốn, hạ sườn trái và hạ sườn phải. Vào bụng thấy ổ bụng có nhiều dịch tiêu hóa và giả mạc, phúc mạc viêm toàn thể. Tại mặt trước, ngoài môn vị dạ dày có lỗ thủng chảy dịch dạ dày. Bác sĩ đã tiến hành khâu kín lỗ thủng dạ dày bằng một mũi chữ X. Bơm rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu sau đó đóng vết mổ.

Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Hiện tại, bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu tại phòng nội trú Khoa ngoại, tình trạng sức khỏe ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Thủng ổ loét dạ dày

Thủng ổ loét là biến chứng nặng nề và trầm trọng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời biến chứng này sẽ đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh: Người bệnh thường đột ngột đau dữ dội vùng thượng vị, đau liên tục, làm bệnh nhân không dám thở mạnh. Bụng người bệnh trở nên cứng như gỗ. Nhiều giờ sau nếu vẫn chưa được điều trị người bệnh đau lan ra toàn bụng.

Bên cạnh đó, do dịch tiêu hóa tràn vào khoang phúc mạc người bệnh có thể dẫn tới tình trạng sốc như: Mạch nhanh, huyết áp tụt, vã mồ hôi, mặt tái nhợt, thở nhanh nông.

Phương pháp điều trị của bệnh thủng ổ loét dạ dày tá tràng là phẫu thuật, và cần được được tiến hành càng sớm càng tốt. Vì vậy, khi có bệnh dạ dày, bệnh nhân cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Khi có dấu hiệu đau bụng bất thường, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Quý khách gọi đến số 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!