Khâu eo tử cung cấp cứu giữ thai thành công cho thai phụ 23 tuần 3 ngày dọa sinh non do cổ tử cung ngắn

Bệnh viện 22-12 | Khâu eo tử cung cho thai phụ dọa sinh non

Bệnh nhân là chị P.T.K.Y (24 tuổi, Nha Trang). Chị Y. mang thai con đầu lòng, dự sinh ngày 1/4/2024. Tuy nhiên, khi thai được 23 tuần 3 ngày, chị bất ngờ bị đau trằn bụng, kèm ra máu âm đạo đỏ sẫm nên đã đến Khoa sản Bệnh viện 22-12 khám và nhập viện.

Sau khi được bác sĩ khám và thực hiện các cận lâm sàng, kết quả cho thấy chị Y. bị dọa sinh non, cổ tử cung ngắn 23mm (trong khi chiều dài cổ tử cung bình thường phải từ 30-50mm), hở ngoài. Gây ra tình trạng dọa sinh non nguy hiểm cho thai phụ và em bé.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm, các bác sĩ Sản khoa đã lập tức hội chẩn và chỉ định khâu eo cổ tử cung để giữ thai an toàn cho sản phụ. Quá trình thực hiện thủ thuật, sau khi đã sát trùng âm đạo và cổ tử cung kĩ càng, làm bộc lộ cổ tử cung. Bác sĩ đã khâu vòng cổ tử cung bằng phương pháp MCdonald (Sử dụng kim để luồn các mũi khâu xung quanh cổ tử cung. Tiếp theo, sợi chỉ sẽ được siết lại để đóng cổ tử cung). Theo dõi tim thai ổn định trong suốt quá trình thực hiện.

Với sự nỗ lực của cả ê-kip các bác sĩ, kỹ thuật viên, thủ thuật được thực hiện thành công. Sau khi được can thiệp và điều trị hỗ trợ, hiện tại sức khỏe chị Y. ổn định và xuất viện.

Ở phụ nữ mang thai, cổ tử cung ngắn quá mức sẽ khiến cổ tử cung giãn ra sớm hơn, trước giai đoạn thai trưởng thành, khiến cho cơ chế bảo vệ thai nhi không được đảm bảo. Khi đó, mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Sinh non quá sớm khi các cơ quan của thai nhi chưa phát triển toàn diện có thể khiến trẻ tử vong sau khi sinh. Hoặc cần thời gian dài nuôi dưỡng đặc biệt sau sinh. Sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ vì vậy cũng kém hơn trẻ bình thường.

Khâu eo tử cung là một thủ thuật trong đó dùng chỉ khâu y khoa để khâu chặt eo tử cung. Thủ thuật này được áp dụng ở phụ nữ mang thai được chẩn đoán hở eo tử cung. Đây là một trong các nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp ở ba tháng giữa thai kỳ. Khâu eo tử cung giúp củng cố độ chắc bền cổ tử cung, phòng ngừa cổ tử cung không mở dãn quá sớm. Với những người mẹ đã từng sẩy thai nghi ngờ do hở eo tử cung, thủ thuật giúp thai kỳ hiện tại giữ được lâu. Tạo điều kiện em bé được nuôi trong bụng mẹ hoàn thiện đến 37 tuần hoặc hơn.

Hành trình mang thai là một hành trình không hề dễ dàng đối với các mẹ bầu. Trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày, mẹ bầu cần biết lắng nghe và nhạy cảm với những dấu hiệu của bản thân để đề phòng những biến chứng không mong muốn. Đặc biệt, theo dõi thai kỳ cẩn thận theo các mốc kiểm tra của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Quý khách liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage  để được tư vấn dịch vụ thai sản!