Đột quỵ nhồi máu não

Đột quỵ nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ thiếu máu não cục là 1 trong 2 thể của Đột quỵ (tai biến mạch máu não). Đây là nguyên nhân gây ra hơn 80% các trường hợp đột quỵ. Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có 15 triệu người bị đột quỵ, trong đó có 5 triệu người tử vong và 5 triệu người bị tàn tật vĩnh viễn.

bệnh viện 22-12/đột quỵ nhồi máu não

Đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối) gây tắc nghẽn động mạch cung cấp máu cho não, làm dòng máu đột ngột giảm hoặc ngưng lưu thông đến một khu vực của não, tế bào não thiếu oxy và chết đi dẫn đến mất chức năng thần kinh tương ứng. Sự hình thành hoặc di chuyển của cục máu đông gây giảm hoặc tắc nghẽn động mạch não là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ nhồi máu não.

Người bị đột quỵ nhồi máu não có thể xuất hiện một triệu chứng hoặc nhiều triệu chứng dưới đây:

– Liệt nửa người hoặc liệt 1 phần cơ thể.

– Mất hoặc giảm cảm giác một bên cơ thể.

– Mất thị lực một hoặc hai mắt.

– Mất hoặc giảm thị trường (khoảng không gian mắt quan sát được).

– Nhìn đôi (song thị).

– Giảm hoặc không vận động được khớp xương.

– Liệt mặt.

– Mất khả năng giữ thăng bằng hoặc phối hợp cơ thể (thất điều).

– Chóng mặt.

– Mất khả năng nói hoặc hiểu lời nói.

– Rối loạn ý thức đột ngột.

Khi xảy ra các triệu chứng đột quỵ, rất khó để biết đó là đột quỵ nhồi máu não hay đột quỵ xuất huyết não, vì vậy không nên trì hoãn mà nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu đột quỵ và phục hồi chức năng. Thời gian đến viện càng sớm càng tốt, đặc biệt là trong vòng 6 giờ đầu sau khi tai biến thì sẽ có cơ hội phục hồi cao.

Quý khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!