Lưu ý dinh dưỡng ngày tết cho bệnh nhân đái tháo đường

Tết đến xuân sang là dịp tất cả mọi người quây quần bên nhau, thăm hỏi người thân và không thể thiếu các bữa tiệc. Và đây là thời điểm đáng lo ngại đối với các bệnh nhân đái tháo đường. Vậy để vui vẻ đón Tết cùng người thân mà không phải lo lắng về sức khỏe thì cần lưu ý như sau

Nguyên tắc trong chế độ ăn của người bị bệnh đái tháo đường

Có 3 nguyên tắc cần nhớ trong chế độ ăn của người bị bệnh đái tháo đường:

• Giảm chất gluxit (đường bột).
  • Tăng vừa phải lượng protit (đạm) và lipit (béo) để bù lại năng lượng do giảm gluxit. Tuy nhiên, không nên tăng quá nhiều vì sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa.
  • thứ ba là cần tăng cường sử dụng thức ăn có nhiều vitamin, muối khoáng, yếu tố vi lượng, chất xơ như rau, củ, quả ít ngọt.

Chế độ ăn thế nào là tốt cho bệnh nhân đái tháo đường:

Không nên bỏ bữa để tránh bị hạ đường huyết. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ hoặc không ăn quá no và phải đầy đủ dinh dưỡng.

Hạn chế đồ ăn chiên xào, chứa nhiều chất béo và đồ nếp (bánh chưng, bánh tét, xôi,…).

Tăng cường rau xanh, chất xơ như rau, hoa quả chứa ít đường.

Không ăn bánh kẹo, mứt vào lúc đói, thay vào đó nên ăn ngũ cốc nguyên chất, sữa không đường.

Không nên uống nước ngọt có ga vì làm tăng nhanh đường huyết.

Hạn chế uống rượu, bia vì rượu có thể gây tăng hoặc hạ đường huyết do ngăn cản quá trình tổng hợp glycogen và ảnh hưởng đến chức năng gan, gây rối loạn chuyển hóa.

Đối với các loại rượu, người bị tiểu đường có thể sử dụng rượu vang nhưng không được uống quá nhiều. Theo như khuyến cáo mỗi ngày chỉ sử dụng khoảng 200 ml rượu vang cho bữa ăn thêm ngon miệng.

Ngoài chế độ ăn uống cần lưu ý, người đái tháo đường cũng cần vận động thường xuyên và những bài tập vừa sức, nghỉ ngơi điều độ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích từ Bệnh viện 22-12. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857