Mổ cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân sỏi túi mật có viêm túi mật

Vừa qua Bệnh viện 22-12 đã tiếp nhận bệnh nhân V.T.B.N (68 tuổi, đ/c: Xương Huân – Tp Nha Trang) nhập viện  trong tình trạng: Đau bụng vùng thượng vị lan xuống hạ sườn phải, đau bụng âm ỉ, quặn  từng cơn, kèm theo sốt nóng. Trước đó bệnh nhân đã khám nhiều nơi nhưng không khỏi, diễn biến ngày càng nặng lên. Sau khi nhập viện 22-12, qua khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu viêm túi mật có thủng túi mật ở phần đáy biến chứng áp xe túi mật. Nguyên nhân do sỏi túi mật kẹt vùng cổ túi mật, bệnh nhân đến khám trễ. Các bác sĩ khoa ngoại đã tiến hành hội chẩn đưa ra chẩn đoán: Áp xe túi mật do sỏi kẹt cổ túi mật biến chứng viêm phúc mạc. Các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu để cứu sống bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật khâu cột cổ túi mật, đặt 01 dẫn lưu gầm gan. Điểm khó của ca mổ là thành bụng dày, bệnh nhân đến trễ dẫn đến tình trạng viêm dính nhiều, cụ thể: mạc nối lớn, dạ dày, ruột non dính với nhau bọc lại phần túi mật hoại tử bên trong thành khối cứng chắc. Các bác sĩ tiến hành bóc tách xử lí khối viêm dính bộc lộ túi mật bên trong. Túi mật hoại tử phần dịch bên trong là dịch mủ, kèm tình trạng viêm dính nhiều nguy cơ chảy máu cao, viên sỏi kẹt vùng cổ túi mật sát ống mật chủ gây nhiều khó khăn trong phẫu tích.

Sau phẫu thuật mọi sinh hiệu đều rất ổn, nhiệt độ bình thường, vết mổ thì khô, hết đau bụng, không có dấu hiệu tụ dịch hay nhiễm trùng vết mổ nên bệnh nhân sẽ sớm được xuất viện trong thời gian tới.

Theo dõi fanpage để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115