Quản lí và điều trị đau cho bệnh nhân ung thư

Hiện nay các biện pháp giảm đau có thể kiểm soát được trên 90% đau đớn do ung thư. Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc điều trị giảm đau cho bệnh nhân chưa được quan tâm đúng mức.

Đặc điểm đau do ung thư rất khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh ngưỡng đau của người bệnh (sự nhạy đau). Một số khối u gây đau nhức rất sớm như u thần kinh, ung thư xương, u não. Có những bệnh nhân xuất hiện đau ở giai đoạn muộn như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày.

benh vien 22-12/dieu tri dau cho benh nhan ung thu

Đa số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đều bị cơn đau hành hạ từ đau đến đau dữ dội; đau về đêm cho đến liên tục cả ngày.

Nguyên nhân gây cơn đau ung thư

•  Đau do xét nghiệm y tế:Một số xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán ung thư có thể gây đau đớn như sinh thiết, chọc dịch tủy sống hoặc xét nghiệm tủy xương.

•  Đau do khối u:Nếu ung thư phát triển lớn hơn hoặc lan rộng có thể gây đau do khối u chèn ép và xâm lấn vào các mô xung quanh nó. Ví dụ, một khối u có thể gây đau nếu nó xâm lấn vào xương, dây thần kinh, tủy sống hoặc các cơ quan của cơ thể.

• Đau do điều trị: Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và các phương pháp khác có thể gây đau cho một số người.

Quản lý và điều trị đau cho bệnh nhân ung thư

Mỗi bệnh nhân sẽ có kế hoạch kiểm soát cơn đau khác nhau ngay cả khi có cùng loại ung thư.

Bệnh nhân ung thư dùng thuốc giảm đau theo lịch trình để ngăn chặn cơn đau bắt đầu hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đừng bỏ qua liều sử dụng vì một khi bạn cảm thấy đau thì cơn đau sẽ khó kiểm soát hơn và có thể mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát.

Để đảm bảo một kế hoạch giảm đau hiệu quả nhất, người bệnh cần:

• Mang theo danh sách các loại thuốc mỗi lần đi khám.
  • Mang theo nhật ký cơn đau
  • Nếu bạn đang gặp nhiều bác sĩ, hãy cho họ biết danh sách thuốc, đặc biệt là nếu bác sĩ muốn thay đổi toa thuốc.
  • Không chờ cơn đau trở nên tồi tệ hơn mới sử dụng thuốc.
  • Không bao giờ uống thuốc của người khác hoặc dùng chung thuốc.
  • Không tùy tiện sử dụng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ
  • Trao đổi thường xuyên cùng bác sĩ trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, để chăm sóc giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân ung thư cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn được chăm sóc tốt nhất về mọi mặt.

Hiện nay Bệnh viện 22-12 đã triển khai các phương pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư. Cùng với sự phối hợp của các chuyên khoa cấp cứu, gây mê hồi sức, nội thần kinh… chúng tôi đã giúp nhiều bệnh nhân ung thư kiểm soát đau hiệu quả.

Khi những cơn đau được giảm nhẹ hoặc khống chế, chất lượng cuộc sống tốt hơn, bệnh nhân sẽ lạc quan, giúp họ có động lực để chiến đấu với bệnh tật. Đối với bệnh nhân giai đoạn cuối, được chăm sóc giảm nhẹ giúp những ngày cuối của cuộc đời trôi qua trong nhẹ nhàng.

Quý khách vui lòng liên hệ 0769.115.115 hoặc fanpage Bệnh viện 22-12 để được tư vấn và hẹn đặt lịch khám cùng chuyên gia.