Nạo VA nội soi cho bé 11 tuổi bằng máy Coblator

Vừa qua Bệnh viện 22-12 tiếp nhận bệnh nhân N.Q.K (11 tuổi, đ/c: Vạn Phú – Vạn Ninh) đến khám với triệu chứng thường xuyên nghẹt mũi, chảy mũi, khịt khạc đàm nhầy đã khám và uống thuốc nhiều đợt nhưng không đỡ. Sau khi thăm khám và nội soi mũi để đánh giá, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm VA quá phát và có chỉ định phẩu thuật nạo VA. Bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm cần thiết và đã được phẩu thuật nạo VA bằng Coblator trong ngày, sau phẩu thuật bệnh nhân đau ít và đã hết nghẹt mũi.

VA là tên viết tắt của Végétations adénoïdes trong tiếng Pháp. VA là tổ chức lympho ở vòm mũi họng, nơi các khoang mũi tiếp xúc với hầu và chúng ta không thể nhìn thấy các tổ chức này từ miệng. VA thường giảm kích thước khi trẻ 7 tuổi và chúng chỉ còn rất nhỏ hoặc không tồn tại khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên khoảng 10 tuổi trở lên. khi tổ chức này viêm và quá phát.

VA cùng với amidan đều có nhiệm vụ bẫy vi khuẩn và vi rút khi chúng xâm nhập qua mũi họng và tạo ra kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên VA có thể bị viêm tái đi tái lại và quá phát thành khối to (gọi là sùi vòm họng)  trở thành ổ nhiễm trùng làm tắc mũi hoặc ống Eustachian nối phía sau mũi họng thông với hòm nhĩ ở tai. Trong trường hợp viêm tái phát nhiều lần, VA cần được loại bỏ để ngăn ngừa nhiễm trùng tai mũi họng xảy ra thường xuyên.

Triệu chứng của bệnh viêm VA quá phát:

Khi mắc bệnh viêm VA quá phát, trẻ sẽ có những biểu hiện sau đây:

– Vùng tai: Cửa vòi nhĩ bị cản trở hoạt động và gây ra bệnh viêm tai giữa không hóa mủ. Từ đó, thính lực bé suy giảm và bị ù tai

– Vùng mũi: V.A quá phát sẽ gây ra bệnh viêm mũi, viêm mũi xoang dẫn đến bị tắc mũi và chảy nước mũi. Khi nói chuyện, bé phải sử dụng âm mũi và có tình trạng ngủ ngáy

– Hệ hô hấp: Vì dịch từ VA chảy xuống, dẫn đến triệu chứng ho và gây ra bệnh viêm phế quản. Do hô hấp bằng đường miệng kéo dài dẫn đến xương hàm dài, xương vòm cao, răng cửa trên nhô ra, môi dày, khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về thẩm mỹ

– Toàn thân: Bệnh viêm VA sẽ gây ảnh hưởng và cản trợ sự phát triển của toàn thân, triệu chứng rõ ràng nhất là gặp khó khăn khi biểu cảm, tức ngực, khó chịu, phổi căng phồng. Về lâu dài, tình trạng này sẽ dẫn đến việc giữa hai bên ngực lồi ra hoặc ngực phẳng. Lượng oxi cung cấp vào phổi không đủ sẽ dẫn đến các bệnh về tim phổi.

Bệnh viện 22-12/viêm VA

Bệnh viêm VA quá phát có gây biến chứng gì không?

Bệnh viêm VA quá phát thường tái phát nhiều lần, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần khiến bé gầy gò, chậm chạp, kém hoạt bát. Về lâu dài thì bệnh sẽ gây ra những biến chứng sau đây:

– Viêm mũi xoang: Gây nên tình trạng viêm mũi xoang, nếu không được điều trị đúng cách thì bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm tẩy tổ chức hốc mắt

– Viêm mũi, viêm họng: Bệnh viêm VA kéo dài khiến thể tích VA tăng lên gây cản trợ không khí

– Viêm tai giữa: Đây là biến chứng thường gặp của bệnh viêm VA, thường có 2 loại là viêm tai thanh dịch và viêm tai giữa mủ nhầy. Đây là căn bệnh âm thầm, không gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, nhưng lại tấn công trẻ từ từ, khiến khả năng nghe bị suy giảm. Về lâu dài, bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ, học tập của trẻ

– Gây nên tình trạng ngủ ngáy, ngủ không sâu giấc, nguy hiểm hơn trẻ sẽ gặp tình trạng ngưng thở khi đang ngủ.

Nạo VA khi nào là cần thiết?

Đối với trẻ nhỏ, nạo VA được chỉ định trong các trường hợp sau:

Viêm VA tái đi tái lại nhiều lần (trên 5 lần/ năm), thời gian kéo dài cả tháng

Xảy ra biến chứng viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy thường xuyên

Kích thước VA phình quá to gây nghẹt mũi kéo dài, điều trị nội khoa không hiệu quả, có chứng ngưng thở khi ngủ, khó nuốt và khó nói.

Phu thuật Nạo VA bằng Coblator:

Có nhiều phương pháp nạo VA, trong đó phương pháp nạo VA bằng plasma, coblator kết hợp nội soi qua mũi có thể xem là tối ưu nhất hiện nay được các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng sử dụng.

Hiện nay tại Bệnh viện 22-12 sử dụng phương pháp nạo VA bằng hệ thống máy Coblator, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi và giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại tiện nghi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân.

Bệnh viện 22-12/máy coblator

Phương pháp nạo VA bằng coblator có những ưu điểm như sau:

• Việc phối hợp với các hệ thống nội soi qua mũi cho phép bác sĩ quan sát rất rõ các tổn thương trong lúc phẫu thuật, đảm bảo vừa loại bỏ các tổ chức bệnh vừa bảo tồn tối đa mô lành.
  • Dao coblator được tạo ra từ sóng điện từ có tần số cao, gọi là sóng radio, năng lượng từ sóng radio này sẽ tạo ra một đám mây dẫn điện bao quanh thiết bị cắt, cho phép cắt và phá hủy mô tế bào ở nhiệt độ khá thấp chỉ từ 60 đến 70 độ C.
  • Hệ thống máy coblator đời mới nhất sử dụng đầu dò đa chức năng vừa có tác dụng cắt bằng sóng cao tần, vừa tưới nước hạ nhiệt và hút các mảnh vụn.
  • Bên cạnh đó sóng radio cũng gây tắc các mạch máu nhỏ nên cầm máu trong phẫu thuật rất tốt

Với các đặc điểm vượt trội như trên, nạo VA bằng hệ thống máy Coblator mang đến rất nhiều ưu điểm cho bệnh nhân và thầy thuốc bao gồm:

• Phẫu thuật gần như không đau và rất ít chảy máu.
  • Đảm bảo lấy bỏ hết tổ chức viêm nhiễm và bảo tồn tốt tổ chức lành.
  • Có thể ăn uống ngay sau mổ, thời gian nằm viện nhanh chỉ 1 ngày sau phẫu thuật.