Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Tiêu chí phân loại các giai đoạn ung thư đại tràng

Theo hệ thống TNM (Tumor – Nodes – Metastasis) do Ủy ban Liên hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC) phân loại, để xác định giai đoạn của ung thư đại tràng cần dựa trên những tiêu chí như sau:

• Đặc điểm khối u – Tumor (T): khối u có kích cỡ là bao nhiêu, ung thư đã xâm lấn thành đại tràng hay các vùng gần đó hay chưa.
  • Các hạch bạch huyết xung quanh – Nodes (N): kiểm tra xem khối u đã tấn công các hạch bạch huyết lân cận hay chưa.
  • Khả năng di căn – Metastasis (M): xem tế bào ung thư đã di căn từ đại tràng tới những cơ quan khác như gan, phổi hay chưa,…

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Các giai đoạn ung thư đại tràng căn cứ trên hệ thống TNM

Dựa vào những tiêu chí phân loại nêu trên, ung thư đại tràng bao gồm các giai đoạn từ 0 – 4 với các đặc điểm cụ thể như sau:

Ung thư đại tràng giai đoạn 0:

Đây là thời kỳ ung thư mới hình thành, tế bào ung thư mới chỉ đang khu trú trong lớp niêm mạc của đại tràng. Ở giai đoạn này nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi là rất cao.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1:

Ở giai đoạn này, khối u đã tiến triển từ lớp niêm mạc xâm lấn sang lớp dưới niêm mạc, tuy nhiên vẫn chưa tấn công tới các hạch bạch huyết gần đó.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2:

Bước tới giai đoạn 2, khối u đã lan qua khỏi lớp dưới niêm mạc đại tràng và được chia thành những giai đoạn nhỏ như 2A, 2B hoặc 2C. Cụ thể:

• Giai đoạn 2A: các mô và các hạch bạch huyết lân cận chưa bị ảnh hưởng bởi khối u, nhưng nó đã lan đến những lớp ngoài của đại tràng;
  • Giai đoạn 2B: khối u chưa xâm lấn các hạch bạch huyết nhưng đã phát triển tới phúc mạc (đây là lớp màng ngoài bao bọc các cơ quan thuộc ổ bụng);
  • Giai đoạn 2C: ung thư đã lan sang các cơ quan gần nó, nhưng chưa tấn công các hạch bạch huyết.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3:

Giai đoạn 3 cũng được phân theo 3 giai đoạn nhỏ là 3A, 3B và 3C:

• Giai đoạn 3A: đây là thời kỳ  khối u đã bắt đầu tiến sâu vào các lớp cơ đại tràng và lan rộng sang những hạch bạch huyết gần đó;
  • Giai đoạn 3B: số lượng hạch bạch huyết bị khối u xâm lấn gia tăng (từ 1 – 4 hạch);
  • Giai đoạn 3C: tế bào ung thư đã tấn công ra lớp cơ ngoài cùng của thành đại tràng và được tìm thấy trong 4, thậm chí là nhiều hơn các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên thời điểm này ung thư vẫn chưa di căn tới các cơ quan xa khác trong cơ thể.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 (giai đoạn cuối):

Giai đoạn cuối được mô tả như sau:

• Giai đoạn 4A: ung thư đã di căn tới một cơ quan xa hơn như phổi hoặc gan;
  • Giai đoạn 4B: đây được coi là giai đoạn ung thư diễn tiến nặng nhất khi mà không chỉ một mà khối u đã di căn tới 2 hoặc nhiều cơ quan khác ngoài đại tràng.

Nhìn chung việc xác định được các giai đoạn ung thư đại tràng có ý nghĩa rất lớn đối với kế hoạch điều trị bệnh về sau. Bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm sẽ có tiên lượng tốt hơn so với giai đoạn muộn. Chính vì thế mỗi người nên tự chủ động thực hiện tầm soát ung thư định kỳ hàng năm để có thể phát hiện ra các dấu hiệu của ung thư ngay từ khi mới khởi phát. Điều này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí điều trị, bảo tồn được cấu trúc các cơ quan và tăng tuổi thọ trong tương lai.

Bệnh viện 22-12 thường xuyên phối hợp cùng các bác sĩ, chuyên gia hàng đẫu lĩnh vực ngoại tiêu hoá, ngoại tiết niệu, ngoại chấn thương Tp. Hồ Chí Mình phẫu thuật cho bệnh nhân theo nhu cầu.
Điều này giúp bệnh nhân tỉnh nhà và các vùng lân cận được:
Các giai đoạn của ung thư đại tràng Điều trị kỹ thuật cao ngay tại địa phương, giảm bớt mệt mỏi cũng như chi phí đi lại .
Các giai đoạn của ung thư đại tràng Tĩnh dưỡng trong không gian xanh, sạch và thoáng mát. Phòng nội trú tiện nghi như khách sạn.
Các giai đoạn của ung thư đại tràng Cùng với sự chăm sóc tư vấn tận tình từ đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện 22-12, giúp rút ngắn thời gian phục hồi sức khoẻ của bệnh nhân sau phẫu thuật.
Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng
Các giai đoạn của ung thư đại tràngMọi chi tiết quý bệnh nhân vui lòng liên hệ hotline 0769.115.115 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám cùng chuyên gia.