Nhân viên Bệnh viện 22-12 hiến tặng máu, cấp cứu cho sản phụ bị thuyên tắc ối vượt qua “Cửa tử”

Vào lúc 14g55, ngày 08/07/2024, sản phụ N.T.D.Hồng 34 tuổi ở Nha Trang mang thai lần 4 (para 2012), nhập viện Khoa Sản Bệnh viện 22-12 khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai nhi 38 tuần 6 ngày. Sản phụ có sức khoẻ và các dấu hiệu sinh tồn hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, lúc 6g15 ngày 09/07/2024, sản phụ đột ngột lên cơn khó thở, tím tái, kèm nôn ói. Nhận định đây là dấu hiệu của triệu chứng thuyên tắc ối, ngay lập tức sản phụ được chuyển vào phòng phẫu thuật, khẩn trương hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu lấy thai. Đồng thời dự trù máu gồm 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 1 đơn vị tiểu cầu, 2 đơn vị máu tươi.

Ekip mổ nhanh chóng đưa một bé trai nặng 3.4kg khoẻ mạnh ra khỏi bụng mẹ.

Sau khi lấy thai, sản phụ có biểu hiện: tại vết mổ máu không ngừng chảy, máu chảy ra không đông. Xét nghiệm đông máu tiểu cầu giảm <100g/L; PT % =39. Mạch nhanh, tụt huyết áp phải dùng vận mạch can thiệp.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Việt Bằng, Phó Giám đốc Bệnh viện ngay tức khắc có mặt tại phòng mổ để trực tiếp chỉ đạo khám và hội chẩn cho bệnh nhân. Đánh giá mức độ nguy cấp của tình trạng rối loạn đông máu, nên trong lúc chờ máu từ Trung tâm truyền máu tỉnh Khánh Hoà (TTTMTKH), ekip đã hội ý đưa ra quyết định tổ chức lấy máu tươi và sàng lọc nhanh tại chỗ để nhanh chóng truyền cho bệnh nhân là phương án tối ưu.

Thay mặt Hội đồng truyền máu Bệnh viện 22-12, bác sĩ Bằng đã kêu gọi cán bộ, nhân viên bệnh viện có nhóm máu O Rh dương tham gia hiến máu cho bệnh nhân. Nhận được thông báo, nhân viên đang có mặt tại bệnh viện lập tức xung phong hiến máu. Bs Hợp (khoa sản) điều dưỡng Nhất (khoa gây mê) và nữ hộ sinh Vân, Thắm (khoa sản) là 4 nhân viên có nhóm tương thích hiến máu đầu tiên. Các nhân viên còn lại được đăng ký, sàng lọc để sẵn sàng.
Sau khi được truyền máu tươi, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân dần tốt lên.

Đến 10g00 ekip phẫu thuật nhận được huyết tương tươi đông lạnh và tiểu cầu khối của TTTMTKH nhanh chóng bổ sung tiếp cho bệnh nhân.

Đến 11g00 nhận được máu tươi của TTTMTKH tiếp tục truyền cho bệnh nhân.

12g00, sau khi tiếp nhận 8 đơn vị máu, cùng với sự nổ lực không mệt mỏi quyết dành sự sống cho bệnh nhân của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện 22-12, bệnh nhân được cấp cứu thành công, các biểu hiện máu chảy ra đã đông. Bệnh viện 22-12 đã chủ động phối hợp với bệnh viện Đa khoa Tỉnh Khánh Hoà tiếp tục theo dõi và điều trị cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày được tích cực điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Đến nay bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ. Ekip phẫu thuật vui mừng lẫn xúc động với kỳ tích cả mẹ và bé đều bình phục, khoẻ mạnh.

Những biến chứng trong sản khoa là rất nhiều và đặc biệt với biến chứng của thuyên tắc mạch ối thì luôn là nỗi ám ảnh đối với các bác sĩ sản khoa và sản phụ. Vì bệnh diễn biến nhanh và phức tạp nên tính mạng của sản phụ và thai nhi luôn trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Đa số sản phụ bị thuyên tắc mạch ối tử vong trong giờ đầu, 85% số sản phụ sống sót có di chứng về thần kinh. Tỉ lệ tử vong thai nhi là 21 – 32%, nếu tim thai vẫn còn xảy ra lúc tai biến, gần 70% sẽ sống được nếu đem ra kịp thời, nhưng 50% số trẻ sống sót có tổn thương thần kinh. Tỉ lệ mắc bệnh 1/8.000 – 1/80.000.

Qua sự việc thành công trên, Bệnh viện 22-12 khẳng định luôn nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc. Người bệnh được sử dụng dịch vụ y tế tốt nhất.

Trong sản khoa ghi nhận nhiều trường hợp thai kỳ khỏe mạnh nhưng lại gặp bất thường khi sinh không biết trước. Vì vậy, mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản khoa để quá trình vượt cạn được diễn ra thuận lợi và an toàn nhất.

Ekip phẫu thuật:
Phẫu thuật viên: