Các bệnh và Điều trị

Nhau tiền đạo – mối nguy hiểm cho mẹ bầu

Vào ngày 19/5, Bệnh viện 22-12 đã tiếp nhận và mổ lấy thai thành công cho một trường hợp thai nhau tiền đạo là sản phụ V.T.N.D (33 tuổi, trú tại phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang). Trường hợp này đã phát hiện thai nhau tiền đạo trung tâm từ lúc thai được 24 tuần tuổi nên đi khám. Để giúp chị D giữ con, các bs khoa sản đã khám thai đầy đủ theo qui trình chặt chẽ, sẵn sàng các phương án dự phòng nếu thai phụ xuất huyết phải can thiệp mổ lấy thai sớm.

Nhờ được chuyên gia quản lý thai kỳ tốt, chị D giữ thai phát triển từng ngày. Khi thai đạt 38 tuần, bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ sớm để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Theo BS.CKI Nguyễn Văn Hên – Khoa Phụ sản Bệnh viện 22-12 cho biết thách thức lớn nhất đối với sản phụ có nhau bám tiền đạo là khó kiểm soát tình trạng chảy máu. Các thao tác của phẫu thuật viên cần hết sức thận trọng, bởi nếu trong quá trình phẫu thuật mà không có kỹ thuật tốt sẽ gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm tính mạng của sản phụ. Tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ càng, ca mổ đã thành công tốt đẹp với sự chào đời khỏe mạnh của 2 bé gái nặng 2kg6 và 2kg2.

Bình thường bánh nhau thường bám ở đáy hoặc thân tử cung. Khi bánh nhau bám ở đoạn dưới tử cung và che mất một phần hay toàn phần cổ tử cung thì được gọi là nhau tiền đạo. Mang thai bị nhau tiền đạo gây nguy hiểm đối với cả sản phụ và thai nhi do tình trạng xuất huyết trong thai kỳ.

Để phát hiện nhau tiền đạo trước sinh thì phương pháp an toàn và phổ biến nhất là siêu âm. Tình trạng bánh nhau có thể phát hiện sớm từ tuần lễ thứ 20 của thai kỳ. Qua siêu âm bác sĩ có thể xác định vị trí bánh nhau bám vào tử cung: đáy, thân, mặt trước, mặt sau, bám thấp, nhau tiền đạo trung tâm hay bán trung tâm. Do đó các thai phụ cần khám định kì đúng lịch hẹn để có thể đảm bảo được thai kì an toàn và khỏe mạnh.

Ekip phẫu thuật gồm:
– Gây mê:
BsCKI. Bùi Văn Thành
– Phẫu thuật viên:
BsCKI. Nguyễn Văn Hên
Bs. Lục Thị Hợp
Bs. Lê Thuỳ Linh

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang