Nội soi can thiệp đặt stent thực quản giúp bệnh nhân ung thư thực quản có thể tự ăn uống

Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn tiến triển thường suy kiệt vì khối u lớn, chèn ép khiến bệnh nhân không ăn được, thiếu chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Đặt stent can thiệp là một giải pháp hiệu quả.

Ngày 28/2/2023, Bệnh nhân Thiệu Đ L (62 tuổi, địa chỉ Diên Lâm, Diên Khánh) đến Bệnh viện 22-12 nội soi kiểm tra sau thời gian hoá xạ điều trị ung thư thực quản. Bệnh nhân cho biết gần đây có triệu chứng khó nuốt, ăn nghẹn.

Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện 22-12 đã tư vấn cho bệnh nhân và người nhà đặt stent thực quản vào vị trí thực quản bị hẹp do khối u chèn qua nội soi với mục tiêu tái lập sự lưu thông của thực quản, giúp bệnh nhân ăn uống tốt hơn.

Qua nội soi dạ dày  – thực quản, đoạn thực quản 1/3 dưới cách cung răng trên #40cm có khối u kích thước #5cm chiếm toàn bộ chu vi lòng thực quản gây hẹp.

Ekip nội soi can thiệp do bác sĩ CKII. Cao Nguyên Đính – Phó giám đốc chuyên môn, trưởng khoa nội soi tiêu hoá Bệnh viện 22-12 thực hiện đã đặt một stent kim loại qua đoạn thực quản bị hẹp để  thức ăn có thể lưu thông tốt xuống dạ dày. Sau can thiệp 24 giờ, bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn cháo loãng và xuất viện.

Những khối u ở vị trí thực quản khi tiến triển thường có kích thước lớn, gây chèn ép lòng thực quản khiến bệnh nhân khó nuốt thức ăn, nước uống, nghẹn đặc, sặc lỏng…Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới suy giảm sức khoẻ nghiêm trọng, giảm sức đề kháng chống chọi với bệnh tật do thiếu dinh dưỡng, mất nước. Nhiều bệnh nhân chết vì suy kiệt trước khi chết vì ung thư. Chính vì vậy, Khoa Nội tiêu hoá, Bệnh viện 22-12 triển khai kỹ thuật đặt stent thực quản nhằm cải thiện dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi khối u ở giai đoạn tiến triển, không còn chỉ định phẫu thuật. Sau đặt stent, bệnh nhân có thể tiếp tục điều trị hóa chất và xạ trị bình thường.

Bác sĩ Đính cho biết: “Trước đây, nuôi dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản bằng mở thông dạ dày qua da, thức ăn xay nhuyễn được bơm qua ống thông trực tiếp vào dạ dày, bệnh nhân không có cảm giác ăn uống bằng đường miệng, bất tiện trong sinh hoạt với ống thông, thường xuyên phải chú ý vệ sinh, tránh nhiễm trùng… Nội soi can thiệp đặt stent  thực quản là kỹ thuật ưu việt có thể khắc phục được hạn chế của phương pháp trước, cải thiện tình trạng tắc nghẽn đường tiêu hoá do khối u, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường như trước, cảm giác ngon miệng, ăn được nhiều hơn thức ăn dạng đặc, từ đó cải thiện dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, chất lượng cuộc sống để chiến đấu với ung thư”.

Hiện nay, nội soi can thiệp đặt stent thực quản là kỹ thuật cao tuyến tỉnh được Bệnh viện 22-12 triển khai thường quy, giúp người bệnh có cơ hội được điều trị dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương.

Kỹ thuật đặt stent thực quản là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân, bởi đây là phương pháp can thiệp tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả cao, ít biến chứng, thời gian phục hồi nhanh sau can thiệp, giúp cải thiện ngay lập tức tình trạng nuốt nghẹn khi ăn, ăn uống đường miệng dễ dàng, ngon miệng hơn, từ đó nâng cao thể trạng sức khỏe bệnh nhân. Giúp người bệnh ung thư giai đoạn cuối được điều trị giảm nhẹ, cải thiện tình trạng tắc nghẽn đường tiêu hóa do khối u chèn ép, nâng cao thể trạng.