Nội soi gây mê gắp đồng xu trong thực quản bé gái 6 tuổi

Vào lúc 16g45 ngày 13/06/2022, Bệnh viện 22-12 tiếp nhận bé bé gái N.B.T sinh năm 2017, địa chỉ thị trấn vạn giã , huyện vạn ninh, khánh hòa trong tình trạng đau, tức vùng ngực do có dị vật mắc ở thực quản.

Theo lời người nhà kể lại, trước khi nhập viện 4 giờ, bé T chơi đồ chơi ở nhà và ngậm một đồng xu rồi đi ngủ. Khoảng 15p sau thì bé chạy ra kêu đau, tức ngực và kể cho bố mẹ. Bố mẹ đưa bé đến cơ sở y tế gần nhà chụp x quang phát hiện có dị vật hình tròn mắc ở thực quản nên đã đưa bé đến Bệnh viện 22-12.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân nhi, các bác sĩ đã tiến hành gây mê và nội soi can thiệp gắp dị vật. Sau chưa đầy 10 phút thực hiện thủ thuật, ekip nội soi do Bs.CKII Cao Nguyên Đính – Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12 đã gắp thành công một đồng xu kim loại có đường kính 2cm ra khỏi thực quản của bé. 25 phút sau nội soi, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, hết đau ngực, hết khó thở, không còn dấu hiệu nuốt vướng, nghẹn và đã được về nhà.

Bác sĩ Đính khuyến cáo: “Phụ huynh tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi, tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này, việc cứu chữa sẽ rất khó khăn”
Phụ huynh có con nhỏ cần lưu ý, không cho trẻ chơi những vật dụng, đồ chơi nhỏ, vì trẻ có thể nuốt vào bất cứ lúc nào… để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Trường hợp khi trẻ nuốt phải dị vật cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có thể can thiệp bằng nội soi để bác sĩ xử trí và gắp dị vật ra ngoài.”