Thành công lấy sỏi ống mật chủ cho cụ bà 87 tuổi

Mới đây, các bác sĩ khoa Nội soi tiêu hóa – Bệnh viện 22-12 đã thành công lấy sỏi ống mật chủ qua nội soi ngược dòng cho cụ bà 87 tuổi ở Nha Trang.

Cụ bà N.T.L đến khám tại Bệnh viện 22-12 do đau bụng đã 2 ngày. Các kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng của người bệnh ghi nhận có sỏi gây tắc mật/nhiễm trùng đường mật . Qua khảo sát siêu âm và Ctscan bụng thấy có 3 viên sỏi trong hệ thống đường mật, kích thước sỏi khoảng 10-12mm; giãn đường mật trong và ngoài gan, túi mật căng

Do tình trạng sức khỏe của người bệnh có nhiều bệnh nền như đái tháo đường type 2/ tăng huyết áp/suy giáp/rối loạn chuyển hóa nên các bác sĩ điều trị nội khoa bảo tồn, sử dụng kháng sinh phối hợp thuốc bổ trợ nâng cao sức khỏe trước khi thực hiện can thiệp lấy sỏi.

BS.CKII Cao Nguyên Đính cho biết: “Đối với sỏi ống mật chủ trên bệnh nhân tuổi đã cao kèm nhiều bệnh nền, sức khỏe yếu, thì phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP lấy sỏi là giải pháp tối ưu. Thời gian hiện thủ thuật ngắn, hậu phẫu nhẹ nhàng, người bệnh ít gặp biến chứng do gây mê quá lâu và phẫu thuật lớn”.

Các bác sĩ tiến hành nội soi mật tụy ngược dòng lấy toàn bộ sỏi ống mật chủ, đồng thời bơm rửa đường mật, tránh tái phát nhiễm trùng đường mật. Thủ thuật diễn ra thuận lợi, an toàn.

Sau thủ thuật, cụ bà giảm đau bụng, có cảm giác dễ chịu và tiếp tục được  điều trị tại khoa Nội tổng hợp trước khi cho xuất viện.

Tại khoa Nội soi tiêu hóa – Bệnh viện 22-12, lấy sỏi ống mật chủ bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là thủ thuật thường qui, giúp người bệnh không chỉ phục hồi sức khỏe nhanh chóng, ra viện sớm, an toàn không đau mà còn giảm chi phí nhờ quá trình điều trị ngắn. Với trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, cùng với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại giúp người bệnh được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, chính xác bệnh sau khi thăm khám lâm sàng, làm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ hotline 0769 115 115 hoặc inbox fanpage